• ไอมีเสมหะมา 3 อาทิตย์ยังไม่ดีขึ้น มีอาการปวดท้องและเจ็บหน้าอกด้วย เกิดจากอะไร

  •  หมวย' ชิ้ค
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากถามเกี่ยวอาการค่ะคือว่าหนูไอมีเสมหะมาเกือบ3อาทิตย์แล้วไม่หายสักทีมีเสมหะตลอดเวลา ไอปวดหน้าท้องและหน้าอกด้วยค่ะ วิตกกังวลเอามากๆเลยค่ะอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

    อาการไอเรื้อรัง มากกว่า 2 สัปดาห์ สามารถเกิดจากสาเหตุดังนี้

    • โรคหอบหืด
    • โรคหลอดลมอักเสบ
    • โรคภูมิแพ้
    • โรคกรดไหลย้อน
    • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาลดความดัน
    • โรคปอดจากการสูบบุหรี
    • วัณโรค
    • มะเร็งปอด

    แนะนำว่า ให้สังเกตอาการเบื้องต้น ถ้ามีโรคหอบหืดอยู่เดิมให้รับประทานยา การไอต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้ออักเสบได้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยค่ะ