• ลูกอายุ 10 เดือน ไอนานเกิน 1 เดือน ล่าสุดมีไข้ร่วมด้วย ควรรอดูอาการหรือควรพาไปหาหมอเลย

  •  saranta
    สมาชิก

    ลูก 10 เดือนมีอาการไอมานานเกิน 1 เดือนไปหาหมอหมอบอกไม่เป็นรัยล่าสุดเช้ามีไข้ ควรจะรอดูอาการหรือไม่หาหมอเลยค่ะ *มีน้ำมูกร่วมด้วยค่ะ

    saranta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ saranta

    อาการไอเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจากหลังจากหายจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจ โดยในบางคนอาจจะมีหลอดลมที่ค่อนข้างไว ทำให้หลังการติดเชื้อ อาจจะยังไอติดต่อกันได้อีก 1-2 เดือน สาเหตุอื่นๆเช่นหลอดลมอักเสบเรื้อรัง กลุ่มอาการภูมิแพ้  โดยร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา  โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น หรือถ้าไอมีเลือดร่วมด้วยและมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรคอาจจะเกี่ยวกับวัณโรคปอด

    หากไอเรื้อรังเกิน 1 เดือน มีน้ำมูกมาก มีไข้สูง ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อซ้ำขึ้นมาอีกหรือไม่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป

    แนะนำการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่