• ไอมาได้ครึ่งเดือนแล้ว บางครั้งมีเลือดปนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Patchara-ms Aramboy
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผมไมาได้ครึ่งเดือนแล้ว​ ตอนนี้ไอแล้วรู้สึกแสบคอ​ แล้วก็มีเลือดปนออกมาเล็กน้อยขอทราบสาเหตุหน่อยครับ

    คุณ Patchara

    สาเหตุของการไอ เรื้อรัง คือไอนานกว่า 30 วัน มักได้แก่

    1  ไข้หวัด ทำให้เป็นไซนัส อักเสบเรื้อรัง มีเสมหะหรือน้ำมูกไหลลงคออยู่เรื่อยๆ

    2. โรคกรดไหลย้อน มาจุกที่คอหอย กระทบทำให้ไอบ่อยๆ แสบหน้าอกและลำคอ

    3.โรคหลอดลมอักเสบ ไวรัสไข้หวัดบางสายพันธุ์อาจทำให้เกิดพยาธิสภาพที่หลอดลมได้มากกว่าลำคอ จึงรู้สึกมีเสมหะเรื่อย ไม่หาย

    4.โรคหอบ หืด  ไอกรน วัณโรค

    5. มะเร็งปอด  โอกาสเกิดน้อย

    6.ทานยาบางอย่างทำให้ไอมากขึ้นเช่น ยาลดความดันโลหิตสูง  พวกกลุ่ม ACE inhibitor เช่น Enarapril

    7.การสูบบุหรี่  อยู่ในที่มีอากาศสกปรก ฝุ่นละอองมาก PM 2.5  ภูมิแพ้สารเคมี เช่น เกสรดอกไม้ ขนสุนัข แมว  ไรฝุ่นที่นอน

    อาการที่เจ็บคอ แล้วมีเลือดปน อาจเกิดจากความดันของการไอ ทำให้เส้นฝอยที่ลำคอแตกได้  ไม่อันตรายครับ  ถ้าออกไม่มาก  แต่อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อเนื่องครับ