• ไอบ่อย มีเสมหะ มีน้ำมูก หายใจไม่ออก ไปหาหมอ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Onwara Eiamtabtim
    สมาชิก

    รบกวนด้วยนะค่ะ ลุงมีอาการไอบ่อยๆมานานแล้ว แต่หลังๆมานี้เริ่มไอแบบมีเสมหะ หายใจไม่ค่อยออกตอนกลางคืน เหมือนเสมหะไปตันตรงคอ ขันตามตัว ลุงสูบบุหรี่ตั้งแต่เด็กๆ สูบกัญชาด้วย แต่ลุงบอกว่าลุงเป็นภูมิแพ้ ไปหาหมอมา หมอก็ให้ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ลดเสมหะ ยาจิบแก้ไอ ยาทาแก้คัน แต่เหมือนกับว่าอาการไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีค่ะ

    Onwara Eiamtabtim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onwara Eiamtabtim

    อาการไอมีเสมหะ เรื้อรัง อาจจะเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -ไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -หลอดลมอักเสบหรือปอดติดเชื้อชนิดเป็นเชื้อที่เกิดเรื้อรัง

    -วัณโรค กรณีไอเรื้อรังมาเกิน 1 เดือน หรือมีเลือดปน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    หากอาการไอเป็นเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ไม่ทุเลา ร่วมกับมีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป แพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ