• อยากทราบสาเหตุของอาการไอบ่อย เมื่อรับประทานของเย็นๆ

  •  Worawut Posri
    สมาชิก
    ไอบ่อยคับยิ่งกินของเย็นๆเหมือนจะอ้วกคับ ไอจนบางทีเจ็บคอคับ ไม่รุ้สาเหตุเกิดจากไรคับ ปล.ไม่ได้เปนไข้หวัดนะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worawut Posri,

                     อาการไอบ่อยๆ อาจเกิดได้จาก

                    1.โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                     2.โพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอากรจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                     3.หลอดลมอักเสบ ส่วนใหญ่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อย มักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานเป็นกว่า 1 สัปดาห์ และอาจนานเป็นเดือนได้

                     4.ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ อาการมักจะมีไข้สูง ไอแห้งๆ ในระยะเริ่มแรก ต่อมาจะมีเสมหะมาก มีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     5.วัณโรคปอด จะมีอาการไอ มีเสมหะ มีเสมหะมีเลือดปน ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง เหงื่ออกกกลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                     6.โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการไอจะเป็นลักษณะเรื้อรังนานเป็นเดือน มักมีเสมหะมาก และมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                     7. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                    8. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                   9.มะเร็งปอด อาการไอมักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีเสมหะปนเลือด หรือไอเป็นเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน

                  หากคุณ Worawut Posri ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ มีเสมหะ เสมหะปนเลือด มีน้ำมูก มีน้ำหนักลด เป็นต้น อาจเป็นได้ว่าเป็นอาการของโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์อายุกรรมเพื่อตรวจให้ละเอียดนะคะ การวินิจฉัยอาจต้องอาศัยการตรวจร่างกาย เอ๊กซเรย์ปอด หรือสมรรถภาพการทำงานของปอดด้วยเครื่องมือชนิดต่างๆ ค่ะ