• ไอติดต่อกันมาอาทิตย์กว่าๆแล้ว ไม่มีไข้ มีเสมหะ ระคายคอ คันในคอ เป็นมากตอนนอน เกิดจากอะไร

  •  Bam Piyathida
    สมาชิก

    หนูไอแห้งกับไอมีเสมหะ รู้สึกระคายคอ คันคอ เวลานอนจะไอขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ตอนนอนจะเป็นหนักเลยค่ะ

    Bam Piyathida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBam Piyathida

    อาการไอแห้งๆ ไอมีเสมหะ ระคายคอ คันในคอเป็นมากตอนนอน อาจจะเกิดจาก เยื่อบุลำคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    สาเหตุเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้าระคายในคอ แห้งๆ อาจจะเกิดจากการระคายเฉพาะที่เช่นการดื่มน้ำน้อย การรับประทานอาหารที่แห้งๆเกินไปตลอดเวลาได้เหมือนกัน แต่ถ้าไอ มีเสมหะด้วย ก็จะนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินหายใจร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควัน งดการสูบบุหรี่ ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หากเริ่มไอมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเลือดปน หอบเหนื่อย มีไข้สูงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ และสามารถดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอหรือละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการก่อนเองได้