• ไอตลอดคืนมา 3 คืน บางครั้งมีเสมหะเขียว ขอคำแนะนำ

  •  JumpJee P Suwanmongkol
    สมาชิก
    ถึงคุณหมอ ผมมีอาการไม่สบายแล้วมีการไอเป็นเวลามา3วันแล้ว ซึ่งนอนไม่ค่อยได้เลยเนื่องจากว่าไอตลอด บางครั้งที่ไอจะมีเสมหะเขียวออกมาบ้าง แต่บางครั้งไอแล้วเสมหะไม่ออก เวลานอนจะเหมือนมีอะไรติดที่คอระคายเคืองต้องไออกมาตลอด3วัน ขอคำปรึกษาชี้แนะแนวทางด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ JumpJee P Suwanmongkol

                    อาการไอมาก มีเสมหะ อาจเป็นอาการของ

                   1. ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น อาการได้แก่นอกจากไอ มีเสมหะแล้ว มักมีไข้ เจ็บคอ เสียงแหบ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม ตาแดง หรืออาการอาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                     2..ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่การดำเนินโรครวดเร็วและรุนแรงกว่า ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ผู้ทีมีภาวะภูมิคุมกันต่ำอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้เช่นกัน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    3.  หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                     4ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ เกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา อาการมักจะมีไข้สูง ไอแห้งๆ ในระยะเริ่มแรก ต่อมาจะมีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     5. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                     การดูแลตนเองในเบื้องต้น การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และทานยารักษาตามอาการ เช่น ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan (เดกซ์โทรเมทอร์แฟน) ยาละลายเสมหะ ยาแก้ไข้ (หากมีไข้)

                      หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีไข้สูง ปวดหู ไอมาก เสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจแรง เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ