• กระดูกไหปลาร้าหัก ไม่ได้ผ่าตัด ผ่านมา 3-4 เดือน มีอาการเจ็บ จะกลับไปผ่าตัดแก้ไขได้ไหม

  •  อ้น' เอ๋ออ
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรถล้มไหปลาร้าข้างขวาหักนานแล้วครับประมาณ3-4เดือนแล้ว ไม่ได้ผ่าตัดน่ะครับ ไหปลาร้าไม่เหมือนเดิมครับ ผมรู้สึกปวดนิดๆตรงแขนครับปวดตรงจักกะแร้ด้วยครับ ผมอยากรู้ว่าสามารถผ่าตัดแก้ไขใหม่ได้ไหมครับ
    อ้น' เอ๋ออ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้น' เอ๋ออ

    กระดูกไหปลาร้าเป็นกระดูกที่บริเวณหัวไหล่ที่ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา

    โดยการรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หักค่ะ โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้า

    กรณีที่ไม่หักมาก เป็นแค่รอยร้าว สามารถจะรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัดได้โดยใส่ที่คล้องแขนไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ และให้ทานยาแก้ปวด เมื่ออาการปวดเริ่มหาย ให้เริ่มฝึกขยับหัวไหล่ แต่ยังไม่ให้ออกแรงมาก การเคลื่อนไหวจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติ อาจจะต้องทำกายภาพร่วมด้วยค่ะ

    แต่ในกรณีนี้ผ่านมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว ยังรู้สึกปวด ขยับได้ไม่เหมือนเดิม ควรกลับไปศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่ดูแล อาจจะต้องเอ็กซเรย์ซ้ำว่าจะต้องทำการรักษาเพิ่มเติมด้วยการผ่าตัดหรือไม่ คืออาจเกิดจากกระดูกที่มาเชื่อมกันไม่เชื่อมกันดีอย่างที่ควรจะเป็น หรือกลายเป็นภาวะที่ต้องผ่าตัดแก้ไข หรือถ้าไม่ต้องผ่าตัดอาจจะต้องทำกายภาพเพิ่มเติมเพื่อให้กลับมาขยับได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุดค่ะ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง ระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักการใช้งานบริเวณดังกล่าวไปก่อน