• ไหมที่เย็บบริเวณต่อมบาร์โธลินที่กรีดระบายหนองหลุด เป็นอะไรหรือไม่

  •  ratwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมออยากสอบถามว่าคือหลังจากกรีดต่อมบาร์โธลินเปิดทางระบาย เย็บไหมเปิดไป6เข็มแล้วผ่านมา3วันแล้วไหมหลุดไป1อัน รู้สึกเจ็บนิดๆควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ ratwan

          การเป็นฝีหนองที่ต่อมบาร์โธลิน นั้นโดยปกติการรักษาโดยการกรีดนั้นมีสองแบบ

    1. incison and drainage  คือการกรีดระบายหนอง และอาจจะใช้ผ้ากรอสเพื่อระบายหนองต่อ

    2. mazupilization การกรีดระบายหนองร่วมกับการเย็บผนังของตัวต่อมด้วยไหมละลาย เพื่อลดโอกาสการเป็นซ้ำ

    ซึ่งของคุณน่าจะเป็นแบบที่สอง ซึ่งหากไหมหลุดไป1เส้น ไม่น่าทำให้เกิดปัญหากับการหายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามอาการเจ็บน่าจะเป็นจากการอักเสบตามปกติของแผล แนะนำทานยาและดูอาการหากอาการปวดบวมามากขึ้นให้กลับไปพบแพทย์