• ไหมที่ผ่าฟันคุดหลุดหายตั้งแต่ 3 วันเเรก เห็นแผลเปิดเป็นรู ควรทำอย่างไร ต้องไปพบแพทย์ไหม

  • ผมไปผ่าฟันคุดมาคับเมื่อวันที่4มิถุนายน เเล้วหลังเเปรงฟันเสร็จผมเริ่มเเปลกใจตอนอ่าปากทำไมไม่มีอาการตึงๆ เลยอ่าปากส่องกระจกดูเห็นว่าไหมมันหายไปเเล้วเนื้อฉีกทำให้เห็นเป็นรู ไม่มีเลือดไม่มีอาการบวม ควรไปพบเเพทย์มั้ยคับ
    ธัญพิสิษฐ์ ชำนาญแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธัญพิสิษฐ์ ชำนาญแก้ว

    การผ่าตัดเพื่อเอาฟันคุดออกเป็นการทำการหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างนึง ที่มีแผลเปิดมีเลือดไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลง

    โดยเป็นการผ่าตัดที่หลังทำ แพทย์จะเย็บไหมเอาไว้ที่แผล เพื่อช่วยในการสมานของแผลค่ะ หากไหมที่เย็บผ่าฟันคุดหลุด แต่ไม่มีเลือดไหลออกมาต่อเนื่อง ไม่ได้มีอันตราย ร่างกายจะค่อยๆสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมส่วนที่เป็นรูไปได้ในภายหลัง

    ในขณะนี้ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ระวังไม่ให้มีเศษอาหารลงไปติด แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวดได้ และสังเกตอาการ หากมีเลือดไหลออกมาจากรู ปวดมากขึ้น มีอาการแผลบวม มีหนอง ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อได้ และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดตัดไหม แม้ไหมจะหลุดไปแล้ว เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินแผลอีกครั้งค่ะ