• ไส้เลื่อน

  • พอดีพี่ข้างบ้านของผมเป้นอาการ ลูกอัณฑะข้างซ้ายใหญ่และมีไส้เล็กๆอยู่ในลูกอัณฑะ และวันพรุ่งนี้เป็นวันเเข่งกีฬาสีของจังหวัด พี่ของผมต้องลงวิ่ง600เมตร อยากทราบว่าอาการแบบนี้ลงวิ่งได้มั้ยคับและอยากได้คำตอบว่าเป็นไส้เลื่อนหรือไม่

     สวัสดีค่ะ คุณ แฟ้ม'ม น้อย'ยย

         ในกรณีนี้อาจให้คำตอบไม่ได้ว่าเป็น โรคไส้เลื่อนหรือไม่ ค่ะ เนื่องจากการจะบอกว่าเป็นโรคไส้เลื่อน จะต้องมีอาการที่เข้าได้กับโรคไส้เลื่อน ส่วนมากมักต้องมีอาการปวดบริเวณที่เป็นด้วยค่ะ ร่วมกับการตรวจร่างกายของแพทย์เพื่อยืนยันว่าเป็นไส้เลื่อนหรือไม่ กรณีที่คลำพบว่ามีลักษณะคล้ายลำไส้เล็กๆ บางครั้งอาจจะไม่ใช่ค่ะ

        โดยหากเป็นไส้เลื่อนจริงๆ แล้ว การที่แข่งวิ่งหรือออกกำลังกายที่ค่อนข้างหนัก อาจมีความเสี่ยงทำให้ตัวโรคเป็นมากขึ้นค่ะ เนื่องจากจะมีการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งของโรคนี้ค่ะ

         หมอแนะนำว่าก่อนลงแข่งวิ่งควรไปรับการตรวจกับแพทย์เพื่อยืนยันว่าเป็นโรคไส่เลื่อนก่อนนะคะ