• ไส้เลื่อน

  •  Katao Aroha NZ
    สมาชิก

    รบกวนถามคุณหมอให้เพื่อนชายนะค่ะ ว่าถ้าเป็นไส้เลื่อนต้องติดต่อหมอเฉพาะทางด้านใดค่ะ

    เพราะปวดมากตอนนี้ แต่หมอว่ายังไม่ต้องผ่า แต่ทำกิจกรรมประจำวันแถบไม่ได้เลย มันจะออกมาปูดๆ ตรงเหนือหัวเหน่า อะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Katao Aroha NZ,

                 หากได้รับการวินิจฉัยมาแล้วว่าเป็นไส้เลื่อน และจากอาการ เพื่อนชายของคุณ Katao Aroha NZ น่าจะเป็นไส้เลื่อนที่เกิดขึ้นบริเวณขาหนีบค่ะ

                 ซึ่งไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ ต้องได้รับการผ่าตัดรักษา ดังนั้นต้องพบแพทย์เฉพาะทางด้านสาขาศัลยกรรม หรือศัลยแพทย์ค่ะ

                  โดยแพทย์จะนัดมาผ่าตัดในเวลาที่เหมาะสม ยกเว้น 2 กรณี คือ

                   - มีความเสี่ยงที่จะเกิดไส้เลื่อนชนิดติดคา เช่น ไส้เลื่อนเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทันที ไส้เลื่อนเคลื่อนกลับเข้าที่เดิมได้ยาก หรือรูที่ไส้เลื่อนเคลื่อนที่ออกมามีขนาดเล็ก แพทย์จะนัดผู้ป่วยให้ผ่าตัดโดยเร็ว

                  - เกิดไส้เลื่อนชนิดติดคา คือไม่สามารถเคลื่อนให้ลำไส้ที่เลื่อนลงมาเป็นก้อนนั้นกลับเข้าสู่ที่เดิมได้เลย ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดลำไส้ตายได้ จึงต้องทำการผ่าตัดเร่งด่วน

                  ผู้ป่วยที่ไม่ได้อยู่ใน 2 กลุ่มนี้และอยู่ระหว่างรอนัดผ่าตัด ให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่ไอ หรือจามรุนแรง อาจใส่กางเกงที่ช่วยกระชับไม่ให้ไส้เลื่อนโป่งออกมา และอาจทานยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วย

                  แนะนำให้ Katao Aroha NZ สังเกตอาการของเพื่อน หากอาการปวดท้องนั้นรุนแรงมาก มีอาเจียนร่วมด้วย หรือไม่สามารถดันก้อนของไส้เลื่อนให้กลับที่เดิมได้ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ