• ใส่คอนแทคเลนส์บิ๊กอายแล้วตาแดง แสบตา น้ำตาไหลตลอดเวลา เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • สวัสดีค้ะ คือหนูไส่บิ้กอายแล้วหลังะอดออกรู้สึกว่าแสบตามากแต่ไม่ได้สนไจเพราะเป็นอยู่เกือบประจำแต่วันนี้แสบตาจนนอนไม่ได้น้ำตาไหลตลอดเวลา ตาแดงมีเส้นเลือดฝอยขึ้นไนตา อยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไรค้ะต้องทำยังไงบ้างถึงจะหาย
    แอน'ตา'า ซิล'ล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แอน'ตา'า ซิล'ล

    อาการตาแดงและแสบตา อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว หรือระคายเคืองจากการใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันนานๆ หรือคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำงดการใส่คอนแทคเลนส์เด็ดขาด ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ

    แนะนำถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่