• เป็นไวรัสตับอักเสบบี ลูกจะเป็นอันตรายไหมค่ะ มียารักษาไหมค่ะ จะเป็นมะเร็งตับไหมค่ะ

  •  Jit Tungkaela
    สมาชิก

    รู้ว่าเป็นตอนื้องลูกสาวค่ะ มียารักษาไหมค่ะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งตับไหมค่ะ ตอนนี้กินยาต้านไวรัสอยู่ค่ะ

    Jit Tungkaela  Jit Tungkaela
    สมาชิก

    Jit Tungkaela
    Jun 06, 2018 at 10:56 PM

    รู้ว่าเป็นตอนท้องลูกสาวค่ะ มียารักษาไหมค่ะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งตับไหมค่ะ ตอนนี้กินยาต้านไวรัสอยู่ค่ะ

    Jit Tungkaela  Jit Tungkaela
    สมาชิก

    Jit Tungkaela
    Jun 06, 2018 at 10:56 PM

    รู้ว่าเป็นตอนท้องลูกสาวค่ะ มียารักษาไหมค่ะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งตับไหมค่ะ ตอนนี้กินยาต้านไวรัสอยู่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jit Tungkaela

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เป็นการติดเชื้อทางกระแสเลือดค่ะ

    ก่อนตั้งครรภ์ ได้รับการตรวจจำนวนไวรัสไหมค่ะ เพราะการติดต่อจากแม่สู่ลูก สามารถเป็นได้ค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับจำนวนไวรัสค่ะ

    ถ้าตอนนั้นไวรัสไม่มาก ได้รับการกินยาต้านไวรัส ก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ ก็จะลดจำนวนไวรัสลงได้ค่ะ

    เด็กถ้าคลอดออกมาจะได้รับการฉีดวัคซีนทันทีค่ะ

    ต้องมาตรวจอีกครั้งคะ ว่าลูก ติดเชื้อหรือไม่ แต่ต้องรอเวลาค่ะ เนื่องจากอาจจะยังไม่เลือดแม่ปนค่ะ

    ต้องรอหลังฉีดวัคซีนครบ และน้องโตแล้วนะคะ ประมาณ อายุหกเดือน ให้เจาะดูการติดเชื้อและภูมิคุ้มกันค่ะ

    การเป็นมะเร็งตับในคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ บี เป็นภาวะที่ยังบอกไม่ได้แน่นอนค่ะ บางคนอาจจะเป็นบางคนอาจจะใช้เวลานานค่ะ

    ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจ การทำงานของตับ อัลตราซาวด์ ตับ การแข็งตัวของเลือด และจำนวนไวรัสค่ะ มียาต้านไวรัส ทำให้จำนวนไวรัสลดลง แต่ไม่มียารักษาให้หายขาดนะค่ะ