• เคยตรวจเจอติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไม่มีภูมิคุ้มกัน แฟนไม่เป็นไม่มีภูมิ แต่หมอแนะนำให้แฟนผมฉีดวัคซีน ต้องตรวจด้วยวิธีอะไรถึงจะทราบแน่นอน

  •  shutchapol
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอครับ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมตรวจพบว่าเจอเชื้อไรรัสตับบีในเลือด และถูกวินิจฉัยว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี คุณหมอบอกว่า โอกาศติดเชื้อมี 3 ทางเท่านั้น คือ เลือด เพศสัมพันธ์ และแม่สู่ลูก ซึ่งผมไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ต่อมา 1 ปี ผมได้มีแฟน และได้อยู่ด้วยกันมา 5 ปี แฟนผมตรวจสุขภาพทุกปีกับบริษัท ผลตรวจไม่พบไวรัสตับบี และไม่มีภูมิคุ้มกัน ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่อยู่ด้วยกัน ตรวจกี่ครั้ง เธก็พบว่าเธอไม่ติดเชื้อ ผมเลยเข้าใจว่าผลตรวจเมื่อ 6 ปีก่อนนั้นผิดหรือคลาดเคลื่อน จนล่าสุด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมต้องตรวจสุขภาพ เพื่อเข้าทำงาน ผลปรากฎว่า เป็นพาหะ เพราะมีเชื้อ และไม่มีภูมิ ด้วยความสงสัย จึงพาแฟนไปตรวจที่โรงพยาบาล ทันที ว่า ถ้าผมเป็นพาหะ มา 6 ปี เหตุใดแฟนถึงไม่ติด และไม่มีภูมิ และผลตรวจก็ปรากฎเช่นเดิมคือ ไม่มีเชื้อ และไม่มีภูมิ คุณหมอเลยแนะนำให้ฉีดภูมิคุ้มกันในตอนนั้นทันทีครับ คำถามครับ ทำไมแฟนผมถึงไม่ติด แล้ว ผมมีทางรักษาไหมครับ หรือต้องตรวจแบบละเอียดจริงๆได้ที่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะคุณ shutchapol

    การตรวจไวรัสตับอักเสบบี จะตรวจดังนี้ค่ะ

    Hepatitis B antigen เป็นการตรวจหาว่ามีการติดเชื้อในปัจจุบันหรือไม่ค่ะ

    Hepatitis core antigen เป็นการติดเชื้อในอดีต

    HepatitisB antibody การได้รับวัคซีน หรือ การเคยติดมาแล้วมีภูมิ

    ถ้าจะให้ทราบแน่นอนว่าติดเชื้อหรือไม่ก็ให้เจาะดูเรื่องของไวรัสตับอักเสบบีเลยก็ได้ค่ะ

    Hepatitis B viral load ดูว่ามีจำนวนเชื้อหรือไม่ค่ะ

    ลองปรึกษาแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ