• ไวรัสตับอักเสบบี

  •  sqweed
    สมาชิก
    สามีเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ดิฉันได้รับวัคซีนครบแล้วและได้ตรวจว่ามีภูมิขึ้นปกติ อยากทราบว่าหากมีเพศสัมพันธุ์โดยไม่ป้องกัน(เนื่องจากอยากมีลูก) ดิฉันมีโอกาสติดเชื้อจากสามีหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะคุณ sqweed

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) การติดต่อเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีปนเปื้อน, ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์, และมารดาที่เป็นพาหะติดต่อสู่ทารกตอนคลอด

    การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับได้

    เมื่อทราบว่าเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจการทำงานของตับ หากมีการทำงานของตับปกติควรตรวจทุก 3-6เดือน นอกจากนั้นแพทย์อาจจะตรวจเลือดอื่นๆ อัลตร้าซาวด์ตับรวมถึงการตรวจชิ้นเนื้อตับ เพื่อประเมินระยะของโรคและความจำเป็นในการรักษา

    ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดของโรคได้ ที่นี่ค่ะ

    การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีมีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้ประมาณ 95%

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ sqweed และสามีไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อดูความพร้อมในการมีบุตร และรับคำแนะนำในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีในระยะยาวต่อไปค่ะ