• แฟนเป็นไวรัสตับอักเสบบี แต่เรามีภูมิไวรัสตับอักเสบบี เราจะมีโอกาสติดเชื้อไหม ต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไหม

  •  SSTHORN
    สมาชิก
    ดิฉันตรวจร่างกายตอนเดือนสิงหาคมค่ะ ผลเลือดคือดิฉันมีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี แต่แฟนดิฉันเป็นเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีค่ะ -ดิฉันจะมีโอกาสติดเชื้อด้วยไหมคะ -ดิฉันมีภูมิคุ้มกันแล้วจำเป็นต้องฉีดเพิ่มไหม -ภูมิคุ้มกันที่มีอยู่มีโอกาสที่จะลดลงไหม -ภูมิคุ้มกันที่ดิฉันมีอยู่จะอยู่ได้นานแค่ไหน -ดิฉันจะทราบได้อย่างไรคะว่าภูมิคุ้มกันที่มีอยู่เพียงพอที่จะป้องกันเชื้อ -ดิฉันจะไปฉีดวัคกระตุ้นได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SSTHORN

    เชื้อไวรัสตับอักเสบบีสามารถติดต่อได้โดย 3ทางหลัก คือ

    การมีเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดที่มีเชื้อ (เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน) และการติดต่อจากแม่สู่ลูกช่วงที่คลอด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี สามารถป้องกันการติดเชื้อนี้ได้ตลอดชีวิตนะคะ

    จากที่คุณ SSTHORN สอบถาม หากต้องการทราบว่าตนเองมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ สามารถไปพบแพทย์เพื่อขอตรวจเลือดดูได้นะคะ แล้วแพทย์ที่ดูแลจะให้คำแนะนำอีกครั้งค่ะ