• ติดไวรัสตับอักเสบบี อยากว่าจะหายไหม ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Sathita Khampromma
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นไวรัสตับอักเสบบีอ่ะค่ะ เลยอยากรู้ว่าสามารถรักษาหายไหม กังวลมากค่ะ ควรดูแลสุขภาพยังไงบ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Sathita Khampromma

    ไวรัสตับอักเสบ บี เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื่อไวรัส ตับอักเสบ ซึ่งติดได้ด้วยทางเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันค่ะ

    ถ้ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ต้องตรวจหาโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ไวรัสตับอักเสบ ซี เอส ไอ วี ซิฟิลิส และการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ยังสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบดี ด้วยค่ะ

    การวินิจฉัยต้องดูจำนวนไวรัส ร่วมด้วยค่ะ

    มียาต้านไวรัสใช้ได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ อายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร

    ไวรัสตับอักเสบบี ไม่หายนะค่ะ แต่สามารถทำให้ไวรัสต่ำได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองคือ มีเพศสัมพันธ์ต้องสวมถุงยางอนามัย ไม่ให้บริจาคเลือด

    และพยายามอย่างกินยาแก้ปวดพวกพาราเซตตามอล

    อาจจะต้องไปติดตามการรักษากับแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร อาจจะต้องทำอัลตราซาวด์เพื่อดูตับด้วยค่ะ