• เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี มีผลตรวจ ช่วยอธิบายหน่อย

  •  sanit.bual
    สมาชิก

    ผมเป็นไวรัสตับอักเสบบี  พาหะ  แต่ล่าสุดหมอแจ้งผลว่าไม่มีเชื้อไวรัส  จึงสั่งเจาะเลือดเพื่อหาภูมิ  ผลเลือดออกมาดังนี้    จึงอยากให้คุณหมอช่วยอธิบายผลเลือดด้วยครับ

    HBsAg(CLIA)               :             1.60               S/CO

    HBsAg(CLIA)               :     Positive

    Anti  HBs                      :             2.1           L    mIU/mL

    Anti  HBs                      :     Positive

    สวัสดีค่ะ คุณ sanit.bual,

                      การตรวจหา hepatistis B surface antigen (HBsAg) มีทั้งแบบตรวจหาเชิงปริมาณ(quantitative assay) และเชิงคุณภาพ (qualitative assay) หากโดยเป็นการตรวจเชิงคุณภาพ จะรายงานแค่ผลว่าเป็น negative หรือ positive ไม่มีหน่วยที่แสดงเป็นจำนวนออกมา โดยจะให้ผล positive เมื่อวัดสัญญาณจากการตรวจ (signal-to-cutoff ratio = S/CO) ได้มากกว่าหรือเท่ากับ 1 ดังนั้นหากวัด S/CO ได้ 1.6 ถือว่ามีผล positive

                       ส่วนการตรวจหา Anti-HBs (hepatitis B surface antibody) จะเป็นการตรวจเชิงปริมาณ โดยหากค่ามากกว่า 10 mIU/ml จึงจะถือว่ามีผล positive แปลว่ามีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบี แต่หากวัดได้แค่ 2.1  mIU/ml ก็น่าจะเป็นผล negative มากกว่า

                        ดังนั้น แนะนำว่าควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากยังคงพบค่า HBsAg positive ก็ต้องตรวจซ้ำที่ 6 เดือนอีกครั้งค่ะ