• รู้สึกไม่มีความสุข เฉยๆกับสิ่งรอบตัว คนรอบข้าง ไม่มีแรงบันดาลใจ เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าไหม จะทำให้มีความสุขอย่างไร

  •  kj.mn_
    สมาชิก
    อายุ14ค่ะ รู้สึกไร้ความรู้สึกทางจิตใจ มีบ้างแค่ตอนเสียใจแต่ถ้าไม่หนักจริงๆคือจะไม่รู้สึกค่ะ เวลาโดนว่าก็จะชาๆชินๆจนมันเริ่มไม่มีความรู้สึกกับอะไรแล้ว ไม่มีความสุข ไม่มีความรัก แม้แต่กับพ่อแม่กับน้องตัวเองก็ไม่รู้สึกว่ารักจากใจแล้วค่ะ ทุกวันนี้อยู่เพื่อทำหน้าที่ลูกที่ดีและรับภาระต่างๆ เพราะเราเป็นลูกคนโตค่ะ แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆคือ เราขาดแรงบันดารใจค่ะ เราลองทำมาแทบทุกอย่างที่จะทำได้ แต่ก็ไม่มีอะไรที่เราคิดว่าอยู่กับมันแล้วมีความสุขเลย เพราะเราไร้ความรู้สึกไปแล้ว มันทำให้เราไม่รู้จะเลือกอนาคตทางไหน เราไม่มีความพยายามหรือความขยันอย่างจริงจัง เพราะไม่มีสิ่งที่ดึงดูดเรามากพอที่จะทำให้เรามุ่งมั่นในการทำสิ่งนั้น มันทำให้เรามีปัญหาในการเลือกที่จะเรียนต่อทางไหน ถึงมันจะยังไม่ถึงเวลาแต่ทุกคนรอบข้างบอกให้เราเตรียมตัวได้แล้ว แต่เราไม่รู้จะไปทางไหน อยากจะรู้ว่าสิ่งที่เราเป็นมันคือโรคซึมเศร้ารึป่าว? เราจะมีความสุขแบบเดิมได้ไหมค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ kj.mn_

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้อายุ 14 ปีค่ะ มาดูปัญหาหรือ อุปสรรคที่เด็กอายุประมาณนี้จะเจอกันนะค่ะ

    เริ่มจาก

    • ปัญหาทางกายวิภาค คือ เรื่องรูปร่างหน้าตา สัดส่วน ซึ่งเด็กในช่วงนี้จะมีปัญหาในด้านรูปร่างมากค่ะ เพราะยังดูมีปัญหาว่าจะดูเหมือนเด็กผู้ชายหรือผู้หญิง ทำให้มีความวิตกกังวลได้ค่ะ
    • ปัญหาทางด้านจิตใจ คือ ภาวะที่ว้าวุ้นที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองอยู่จุดไหนบนโลกนี้
    • เพื่อนฝูง เด็กในวัยนี้จะเริ่มมีการคบเพื่อนต่างเพศและอาจจะกังวลว่าจะทำตัวอย่างไร
    • ปัญหาเรื่องของการเรียน เนื่องจากอาจจะต้องเริ่มเตรียมตัวเข้ามัธยมศึกษาตอนปลายทำให้ไม่แน่ใจว่าตัวเองสามารถที่สอบผ่านได้หรือไม่ คิดไกลถึงอนานคตว่าจะทำอย่างไร
    • ปัญหาเรื่องของครอบครัว และความคาดหวัง ครอบครัวจะเริ่มมีความคาดหวัง และเริ่มวางแผนให้ทำอะไรมากขึ้นอาจจะทำให้กดดันมากเกินไป
    • ปัญหาการเข้ากับครูที่โรงเรียนก็ยังเป็นสาเหตุได้ค่ะ

    ดังนั้นถึงตอนนี้แล้วหมอแนะนำพบจิตแพทย์เพื่อเปิดตัวเองก่อนค่ะ แล้วค่อยมาดูว่ามีความจำเป็นต้องรักษาด้วยยาเพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ