• อาการไม่รู้สึก ไม่รับรู้อะไร ไม่มีอารมณ์เศร้าหรือสุข ไม่รู้สึกอยากทำอะไร เป็นโรคอะไร

  •  dnjooiopa
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ผมได้ทำงานๆ นึงเป็นเวลาประมาณสองเดือนซึ่งตลอดเวลาที่ทำงานนั้นเครียดมากครับ แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาผมเริ่มมีอาการไร้ความรู้สึกประมาณว่า ไม่มีอารมณ์เศร้าหรือสุข ไม่รู้สึกปวดเมื่อย  ไม่รู้สึกหิวแต่จะกินข้าวเมื่อท้องร้องจริงๆ ไม่รู้สึกปวดท้องเข้าห้องน้ำต้องปวดมากๆถึงจะรู้ตัว ไม่รู้สึกง่วง ไม่รู้สึกปวดหรือแสบตาเวลาเล่นมือถือนานๆ ทั้งที่ก่อนหน้าจะรู้สึกปวดมาก จมูกไม่ค่อยได้กลิ่น เวลาทานอาหารก็รับรู้รสชาตได้นิดเดียว อาการปวดหัวที่เคยปวดก็ไม่รู้สึกปวดแต่จะรู้สึกตึงๆบริเวณเบ้าตาและหัวด้านบนแทน ไม่ทราบว่าผมมีอาการผิดปกติทางสมองหรือว่าเข้าข่ายเป็นโรคอะไรไหมครับ

    dnjooiopa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dnjooiopa

    อาการไม่รู้สึก ไม่รับรู้อะไร ไม่มีอารมณ์เศร้าหรือสุข ไม่รู้สึกอยากทำอะไรนั้น จริงๆแล้วอาจจะเป็นอาการจากภาวะซึมเศร้าที่เป็นชั่วคราว เมื่อต้องเผชิญกับปัญหา หรือถ้าเป็นเรื้อรัง จนทำให้เสียการเรียนการทำงาน เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ส่วนภาวะทางสมองเช่นเนื้องอก หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตกนั้น จากอาการที่กล่าวมายังไม่ชัดเจนมากนัก กรณีเป็นเส้นเลือดสมองตีบหรือแตก อาจมาด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา ใบหน้าเบี้ยว หรือปวดหัว อาเจียนมาก หมดสติไปได้

    เบื้องต้นพยายามสังเกตอาการ ดูว่าสัมพันธ์กับอารมณ์หรือความรู้สึกใดๆหรือไม่ หรืออาการทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า หรือทำให้พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ไม่อยากทำสิ่งที่เคยชอบหรือไม่ ถ้าใช่ หรือถ้ามีอาการทางระบบประสาทที่อาจเกี่ยวกับสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ