• ตั้งครรภ์ได้ 16 สัปดาห์ ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับหน้าท้องที่มีไขมันเยอะด้วยไหม

  •  Suthima Thathong
    สมาชิก
    ถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้หนูท้องได้16w5dแล้ววันนี้ไปที่อนามัย หมอเค้าใช้เครื่องฟังเสียงหัวใจ แต่ไม่ได้ยินอะไรเลยค่ะ หมอที่อนามัยก็บอกว่าพึ่งจะ4เดือนอาจจะยังฟังไม่ได้ยินนะ ต้องรอวันไปซาวด์ที่โรงพยาบาลถึงจะได้ยินเสียงหัวใจ มันเป็นไปได้ด้วยเหรอคะคุณหมอที่จะยังไม่ได้ยินหนูเป็นคนอ้วนหน้าท้องหนาด้วยค่ะ และน้ำหนักหนูขึ้นมาแค่ไม่กี่ขีดหมอบอกน้ำหนักหนูขึ้นน้อยมากและท้องไม่โตขึ้นเลยค่ะเวลานอนคือแบนจะป่องน้อยๆตรงใต้สะดือ คลำบางทีก็แข็งๆนิดนึ่งบางทีก็ไม่แข็งปกติมั๊ยคะ แต่ในท้องใต้สะดือจะรู้สึกมีอะไรตอดๆตั้งแต่13w ตอนนี้รุ้สึกทุกวันเลยค่ะ จะอันตรายรึเปล่าคะมันเป็นไปได้มั๊ยที่จะยังไม่ได้ยินเสียงน้อง แล้วที่ตอดๆอยู่จะใช่น้องมั๊ย กังวลค่ะรอน้องมา6ปีแล้ว ช่วยตอบและให้คำแนะนำทีค่ะหมอ ขอบคุณมากค่ะ
    Suthima Thathong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthima Thathong

    โดยปกติแล้วจะสามารถได้ยินเสียงหัวใจของทารกในครรภ์ครั้งแรกเมื่อตั้งมีอายุครรภ์ได้ประมาณ 9 – 12 สัปดาห์ เร็วสุดที่สามารถได้ยินคือ 7-8 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นกับเครื่องที่ใช้ฟังและตำแหน่งที่วางด้วยค่ะ หากมารดามีน้ำหนักตัวมาก ก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่อาจทำให้ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูกได้

    หากคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ยังไม่ถึง 12 สัปดาห์ การไม่ได้ยินเสียงหัวใจเด็กยังไม่น่าจะผิดปกติอะไร แต่หากอายุครรภ์มากกว่านั้นแนะนำว่าควรไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ. แพทย์จะใช้วิธีอัลตร้าซาวด์ที่ใช้ความถี่สูงกว่าแทน เพื่อสร้างภาพทารกออกมาทำให้สามารถวินิจฉัยได้ว่าทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการปกติหรือไม่ค่ะ