• ไม่ทานข้าวเป็นมื้อติดกัน 2 วัน แต่ทานอย่างอื่น ตอนนี้มีอาการปวดมึนหัว เกี่ยวกันไหม

  •  Saowarod Yenchai
    สมาชิก
    ไม่ได้ทานข้าวติดกันสองวัน เช้า-เที่ยง-และเย็นแต่ทานอย่างอื่น แทนตอนนี้มีอาการปวดหัวมึนๆหนักหัว มันเกี่ยวกันไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณSaowarod Yenchai

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ แต่ถ้ามีประวัติเรื่องของการอดอาหาร ก็อาจจะทำให้มีอาการปวดศีรษะหรือมันงงได้ค่ะ เนื่องจากสมองก็เหมือนส่วนอื่นของร่างกายที่ต้องการน้ำตาลเป็นอาหารเพื่อให้สามารถมีพลังงานได้ค่ะ ดังนั้นการที่ร่างกายมีภาวะขาดน้ำตาล จะทำให้มีอาการวิงเวียนได้ก่อนเลยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้จะมาด้วยอาการอ่อนเพลียค่ะ

    ปกติเมื่อมีการอดอาหาร ร่างกายจะใช้น้ำตาลที่มีทั้งหมดก่อนค่ะ ซึ่งสามารถใช้ได้หนึ่งถึงสองวันต่อมาจะมีการสลายแป้งในตับออกมาซึ่งจะสามารถใช้ได้อีกประมาณอาทิตย์แต่ช่วงนี้ร่างกายจะเริ่มมีความรู้สึกอ่อนเพลีย มึนคงได้แล้วค่ะ ถ้ายังมีการอดอาหารต่อไปอีกจะมีการใช้ไขมันและในที่สุดคือ การใช้โปรตีนค่ะ

    ดังนั้นในช่วงแรกเมื่อมีการอดอาหารคนไข้อาจจะมีเรื่องอาการมึนงงได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องตรวจดูว่าไม่มีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ

    เช่นภาวะความดันโลหิตต่ำ ภาวะซีด ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการปวดศีรษะหรือมึนงงได้เช่นกัน และภาวะขาดน้ำก็เป็นอีกภาวะหนึ่งค่ะ ที่ต้องพึงระลึกไว้ค่ะ

    แนะนำว่าไม่ควรที่จะอดอาหารค่ะ ถ้าต้องการที่จะควบคุมอาหารให้รับประทานอาหารให้น้อย แต่รับประทานหลายมื้อจะดีกว่าค่ะ เพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเปลี่ยนแปลงมากเกินไปค่ะ