• คลอดลูกมา 4 เดือนแล้ว ยังมีน้ำออกมาไม่แน่ใจว่าใช้น้ำคาวปลาหรือไม่ และมีตุ่มใหญ่ตรงแคมขวา เป็นอะไร

  • สวัดดีค่ะคุนหมอดิฉันคลอดลูกมาจะได้สื่เดือนแล้วยังมีน้ำออกมาไม่แน่ใจว่าใช้น้ำคาวปลารึป่าวแถมมีกลี่นครายคาวเลือดและมีตุมใหญ่ยับแล้วเจ็บตรงกลีบด้านขวาอย่าทราบว่าเป็นไรค่ะกังวนมากยากให้มันหมดไปสักทีเพราะกลัวจะติดเชี่อค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เจมส์ สามี กระแต,

                          น้ำคาวปลาประกอบด้วยเลือด น้ำเหลือง  เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมา และน้ำคร่ำที่ตกค้าง โดยปริมาณที่ออกมาทั้งหมดจะประมาณ 200-500 มิลลิลิตร ปกติน้ำคาวปลาที่ออกมาจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                          หากคลอดลูกได้ 4 เดือนแล้วยังคงมีน้ำไหลจากช่องคลอด ไม่น่าใช่น้ำคาวปลา แต่น่าจะเป็นตกขาว โดยหากมีปริมาณมาก มีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน และมีกลิ่นเหม็นที่ผิดปกติ มีปวดท้องท้อย ถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้ หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เจมส์ สามี กระแต,

                          น้ำคาวปลาประกอบด้วยเลือด น้ำเหลือง  เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมา และน้ำคร่ำที่ตกค้าง โดยปริมาณที่ออกมาทั้งหมดจะประมาณ 200-500 มิลลิลิตร ปกติน้ำคาวปลาที่ออกมาจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                          หากคลอดลูกได้ 4 เดือนแล้วยังคงมีน้ำไหลจากช่องคลอด ไม่น่าใช่น้ำคาวปลา แต่น่าจะเป็นตกขาว โดยหากมีปริมาณมาก มีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน และมีกลิ่นเหม็นที่ผิดปกติ มีปวดท้องท้อย ถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้ หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                     ส่วนอาการมีตุ่มที่บริเวณแคมด้านขวา น่าจะเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน

                      แต่หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดเวลาเวลาเดิน หรือเคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึงขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจทำให้มีไข้ได้

                       สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่น วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ หากก้อนไม่ยุบหายไป หรือมีการอักเสบเกิดขึ้น คือมีอาการปวดหรือเจ็บ หรือมีการบวมแดงของถุงน้ำดังกล่าว จะต้องทานยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการผ่าตัดระบายเมือกและหนองออกค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษานะคะ

     สวัสดีคะคุณ เจมส์ สามี กระแต

    ปรกติน้ำคาวปลาควรจะหมดไปภายในอาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ค่ะ สี่เดือนนานไปค่ะ

    มีปัญหาเรื่องไข้ไหมค่ะ

    ตอนนี้ ตุ่มที่เกิดขึ้นที่บริเวณแคมใหญ่ น่าจะเป็นถุงน้ำ Bartholin ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นแค่ถุงน้ำธรรมดา หรืออาจจะมีการติดเชื้อเป็นหนองได้ค่ะ ทำให้มีอาการเจ็บค่ะ

    Bartholin's gland  เป็นต่อมที่ช่วยผลิตน้ำหล่อลื่นค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องการอุดตันทำให้บวมขึ้นมาได้ค่ะ เพราะท่อสามารถที่จะอุดตันได้ค่ะ และถ้ามีการติดเชืออาจจะเป็นหนองได้ค่ะ

    แนะนำให้ลองใช้น้ำอุ่นประคบและลองค่อยๆ นวดดูก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีขึ้นภายในอาทิตย์หนึ่งแนะนำพบแพทย์ตรวจดูค่ะ ถ้าเป็นถุงน้ำก็ผ่าเลาะออก แต่ถ้าเป็นหนองก็กรีดเพื่อเอาหนองออกร่วมกับการใช้ยาปฏิชีวนะค่ะ