• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ไม่ได้ทานเม็ดสีขาว พอประจำเดือนมาก็เริ่มแผงใหม่เลย จะเป็นอะไรไหม

  •  Bongkoch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมแบบ28เม็ดมาได้ 8 เดือนแล้ว 2-3 เดือนแรกหนูกินหมดแผง แต่หลังๆไม่ได้กินเม็ดสีขาว. แต่ประจำเดือนก็มาปกติ "คำถามคือ"จะเป็นอะไรไหมค่ะไม่กินยาเม็ดสีขาว พอประจำเดือนมาก็เริ่มแผงใหม่เลย ทั้งๆที่ถ้านับในแผงเก่าแล้วเม็ดสีขาวยังเหลืออีก2-3เม็ด และปัญหาที่กังวลอีก1ข้อก็คือ ยามันไม่หมด 1แผงต่อ1เดือนแล้วค่ะ เราควรทำไงหรือค่ะ หรือทานยาไปตามปกติ .

    สวัสดีค่ะ คุณ Po

    ยาคุมกำเนิดที่มีใช้ในปัจจุบัน จะเป็นแบบ ฮอร์โมนรวม ค่ะ (เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน)   ซึ่งมีรูปแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด โดยที่สำหรับแบบ 28 เม็ด มักจะมียาฮอร์โมนจริงๆ 21-24 เม็ด เเละ วิตามิน 4-7 เม็ด ขึ้นอยู่กับเเต่ละยี่ห้อค่ะ

    ดังนั้น ตัวที่สำคัญจริงๆ คือตัวฮอร์โมนค่ะ เเต่การที่มีเม็ดวิตามินมาให้ คือเพื่อป้องกันการลืมทานยาค่ะ เนื่องจาก สำหรับแบบ 21 เม็ด คือทานครบเเล้วเว้น 7 วัน จึงเริ่มแผงต่อไป แต่การรับประทานเเบบ 28 เม็ด คือทานแผงต่อแผงค่ะ

    แต่การที่รับประทานเม็ดวิตามินไม่ครบ ส่วนมากมักไม่ค่อยกระทบการยับยั้งการตกไข่ค่ะ เเต่อาจทำให้มีเลือดที่ออกตามแผงมาเร็วขึ้นเล็กน้อยค่ะ

    แนะนำว่า สามารถรับประทานต่อไปได้ค่ะ โดยอาจทานให้ครบเเผงเพื่อความง่ายในการไม่ลืมทานยาค่ะ