• ไข้ อ่อนเพลีย มีไข้สูงบางครั้งเป็นไข้หวัดใหญ่ไหมครับ

  •  KruBeet Paphat
    สมาชิก
    ไข้สูง ปวดหัว คอแห้งง่าย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร บางวันอ้วก วันที่ 2 ที่เป็นเหมือนจะดีขึ้นแต่ก็ยังไข้สูงอยู่ มีความเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดใหญ่มั้ยค่ะ และตควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

    สวัสดีคะคุณ KruBeet Paphat

    อาการไข้ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ แต่บ่งบอกเรื่องของการติดเชื้อเนื่องจากร่างกายพยามจะกำจัดเชื้อทำให้มีเรื่องการตอบสนองของภูมิคุ้มกันค่ะ

    การที่เรื่องของการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาเจียน อาจจะเป็นได้ทั้งการติดเชื้อไวรัส ในทางเดินอาหารก็ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้รับประทานยาลดไข้ และให้ดื่มน้ำให้มากเช็ดตัวลดไข้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำเรื่องพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากช่วงนี้เริ่มการระบาดของทั้งไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออกค่ะ

    แนะนำให้คนที่บ้านไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ๋ด้วยค่ะ