• ตรวจการตั้ั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีด อายุครรภ์ 5-6 สัปดาห์ หลังยกของ มีเลือดออกเหมือนรอบเดือน และปวดท้อง

  •  Worawan39
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ.. ขอปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ขึ้น 2 ขีด สรุปว่าท้องค่ะ อายุครรภ์น่าจะประมาณ 5-6 สัปดาห์ หลังจากวันที่ตรวจ พอดีต้องย้ายห้องใหม่อ่ะค่ะ แล้วก็ขนของกัน พยายามไม่ยกของหนัก แต่หลังจากที่ย้ายเสร็จ มีความรู้สึกว่า มีอะไรไหลออกมาทางช่องคลอดค่ะ พอไปดูในห้องน้ำ เห็นเป็นลักษณะ คล้ายตกขาวค่ะ แต่สีจะออกน้ำตาลๆ แล้วก็มีกลิ่นคาวเลือด ตอนแรกยังไม่คิดอะไร พอตื่นเช้ามามีเลือดไหลค่ะ แต่ไม่ปวดท้อง น้าบอกว่าอาจจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ไม่เป็นอะไรหรอก ผ่านมา เลือดเริ่มออกมาเยอะค่ะ เหมือนประจำเดือน แล้วก็เริ่มปวดท้องค่ะ ล่าสุดเลือดหลุดออกมาเป็นก้อนๆเลยค่ะ หลังจากนั้นก็หายปวดท้อง แต่ยังมีเลือดไหลออกมาอยู่ ตลอดๆ เหมือนประจำเดือน อย่างนี้แรกแท้งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worawan39,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะและพบขึ้น 2 ขีดชัดเจน ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากเกิดการตั้งครรภ์แล้ว ต่อมามีเลือดออกและมีอาการปวดท้อง แสดงว่าอาจเกิดภาวะแท้งเกิดขึ้น โดยอาจเป็นแท้งคุกคาม หรือแท้งไม่ครบ นอกจากนี้อาจเป็นอาการของท้องนอกมดลูกหรือครรภ์ไข่ปลาอุกก็ได้

                         แนะนำว่าหากยังคงมีเลือดออกควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูว่าตัวอ่อนทารกยังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ แต่หากหลุดไปแล้ว อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการขูดมดลูก (ในกรณีที่เลือดยังไม่หยุดไหล) หรือหากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

                       สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน ดังนั้นหากมีเลือดออกหลังจากที่ประจำเดือนขาดไป เลือดดังกล่าวจึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ นอกจากนี้ เลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณที่น้อย และเลือดจะออกเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้นค่ะ

    Worawan39  Worawan39
    สมาชิก
    แล้วเราจะตรวจปัสวะ หลังจากนี้ได้ในกี่วันค่ะ

    หากเป็นการแท้งคุกตามหรือแท้งไม่ครบ ก็จะยังคงตรวจพบการตั้วครรภ์จากปัสสาวะ ได้ไปตตลอดค่ะ จนกว่าจะเกิดการแท้งครบหรือมีการขูดมดลูก ซึ่งหลังจากแท้งครบหรือขูดมดลูกไปแล้ว จะยังสามารถตรวจพบไปได้นานประมาณ 1 เดือน บางรายก็อาจตรวจไม่พบเร็วกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับของฮอร์โมน HCG เริ่มต้นของแต่ละคน อายุครรภ์ และสาเหตุที่ทำให้แท้งลูก