• เจ็บคอมาก มีน้ำมูก และไอ เกิดจากไข้หวัดธรรมดาใช่ไหม

  •  Aannett
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอนะคะ พอดีป่วยมาหลายวันแล้ว วันนี้เป็นวันที่ 6 แล้วค่ะ 3วันแรก มีอาการเจ็บคอค่ะ เจ็บมากๆ ไปหาหมอ หมอให้ยาแก้เจ็บคอ กับยาแก้ไอและยาลดไข้มากิน หลังจากกลับจากหาหมอ ไข้ขึ้นมา 37.8 องศาเซลเซียส หลังจาก3วันแรก อาการเจ็บคอลดลง เปลี่ยนมาเป็นมีน้ำมูกและไอแทนค่ะ และชอบปวดหัวด้วยค่ะ แต่อาการปวดหัวจะค่อยๆลดลง ถ้าอยู่นิ่งๆ ช่วง2มาวันนี้ ไอหนักมากเลยค่ะ เสียงเปลี่ยนเสียงแหบ แต่เมื่อตอนเย็นเมื่อวาน ทานอาหารเป็นยำมาม่ากับซูชิ ไม่ค่อยได้รสชาติอาหาร เลยหยิบมะนาวมาชิม ยังได้รสขมอยู่ค่ะ อยากทราบว่า เป็นเพราะอะไรคะ ถึงไม่ค่อยได้รสชาติอาหาร แล้วอยากถามคุณหมอด้วยว่า อาการเสียงเปลี่ยนเสียงแหบ เป็นหนึ่งในอาการโรคโควิดด้วยไหมคะ ?
    Aannett  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aannett

    อาการเจ็บคอมาก มีน้ำมูก และไอดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบของเยื่อบุภายในช่องคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ เป็นต้น

    ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง แต่หากมีไข้ต่ำๆ เจ็บคอมาก เป็นเฉียบพลัน ก็นึกถึงสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในช่องคอได้มาก

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดและลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินยาละลายเสมหะได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด สังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บคอมาก มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ อาการดังกล่าวมาอาจจะเป็นการติดเชื้อโควิดหรือไม่ก็ได้ ควรได้รับการยืนยันด้วยการนำสารคัดหลั่งในช่องปาก ช่องคอ หรือจมูกไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป