• มีตุ่มที่่ลิ้นดังรูป เคยทำ oral sex 2 ปีก่อน เป็นอะไร

  •  Natthakunwadee Manoi
    สมาชิก
    ดิฉันส่องกระจกดูแร่วเหนติ่งรึตุ่มยุข้างลิ้นแต่แรกมันไม่เจบค่ะแต่ดิชันเอาเล็บจิกมันเรบเจ็บค่ะ (ดิฉันเคยออรัสเซกเมือ2ปีก่อนค่ะ)https://www.picz.in.th/image/K7sjNn
    Natthakunwadee Manoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthakunwadee Manoi

    การมีจุดหรือ ปุ่มบริเวณปลายลิ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    จากรูปที่แนบมา ตุ่มเป็นตุ่มขนาดเล็ก ไม่ได้ดูว่าน่าจะมีการติดเชื้อรุนแรงอะไร อาจเป็นตุ่มร้อนในธรรมดาหรือเกิดจากแผลที่ฟันไปกัดโดน

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น

    ส่วนความเสี่ยงที่เคยมีมาเมื่อ 2 ปีก่อนนั้น อาจจะคิดถึงว่าเกี่ยวน้อย เนื่องจากโรค hiv ที่เข้าสู่ระยะเอดส์แล้วส่วนใหญ่มักมีแผลในปากที่ดูรุนแรงกว่านี้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หากไม่สบายใจเรื่องความเสี่ยงของโรค hiv ควรไปตรวจเลือดที่รพ.เพิ่มเติม

    สังเกตอาการถ้ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวไป ร่วมกับเป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ