• มีตุ่มที่ลิ้น คล้ายเป็นร้อนในหลายๆจุด ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Fiat Toshinou
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับมีตุ่มที่ลิ้นแบบนี้เป็นอะไรไหมครับก่อนหน้านี้อาทิตย์​นึงลิ้นเป็นร้อนในหลายจุด​ แล้ววันนี้เพิ่งมาสังเกตุเห็นครับ​ จัยแล้วไม่เจ็บ https://www.picz.in.th/image/v7jyTg https://www.picz.in.th/image/v7jFlW
    Fiat Toshinou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fiat Toshinou

    อาการมีตุ่มที่ลิ้น คล้ายเป็นร้อนในหลายๆจุดดังกล่าวมา (แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้) อาจจะเกิดมาจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อเริม

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    - ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    ซึ่งเนื่องจากมีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บเยอะ ลุกลามลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันให้สะอาดเช้าเย็น งดการสูบบุหรี่