• ชายร่วมเพศ ได้ทำออรัลเซ็กส์ หลังจากนั้น 3-4 วัน มีตุ่มที่โคนลิ้น เป็นอะไร

  • คือผมรักร่วมเพศชายเป็นฝ่ายทำ oral sex หลังจากนั้น 3-4 วันมีตุ่มขึ้นบริเวณโคนลิ้น มันคืออะไรครับคุณหมอ/ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amontapparit Nanalmon Songseeyon,

                      ตุ่มที่โคนลิ้น อาจเกิดจาก

                    1. แผลร้อนใน แต่เห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง ทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  และจะอาการเจ็บ ปวดที่แผล

                    2 .ต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาหรืออาหารบางชนิด

                    3. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                    4. สำหรับการที่ได้ทำออรัลเซ็กส์มาก่อน ก็อาจเป็นตุ่มที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น ซิฟิลิส แต่โดยปกติ ระยะฟักตัวจะนานเป็นสัปดาห์ ไม่น่าเกิดภายใน 3-4 วันหลังรับเชื้อ ส่วนโรคเริม มักจะเกิดเป็นตุ่มที่ริมฝีปากมากกว่าในคอ และจะมีอาการเจ็บและแสบร่วม ต่อมาตุ่มก็จะแตกออกกลายเป็นแผล นอกจากนี้ ก็อาจเป็นหูดได้ แต่มักจะมีระยะฟักตัวนานเป็นเดือน ไม่น่าเกิดภายในไม่กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                    5. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) เป็นต้น แต่ก็มักจะมีไข้นำมาก่อน และเกิดตุ่มในปาก ที่มือ หรือเท้า หรือเกิดผื่ตามผิวหนัง

                    ดังนั้น หากตุ่มเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปเพียงไม่กี่วัน และตุ่มไม่ได้แตกออกกลายเป็นแผล ก็ไม่น่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และหากไม่ได้มีอาการเจ็บ ก็ไม่น่าเป็นแผลร้อนใน หรือหากก่อนหน้านั้นไม่ได้มีไข้ ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ อย่างไรก็ตาม หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น อาจใช้การกลั้วคอบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง ไม่ดื่มน้ำและทานอาหารที่ร้อน ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น

                       ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แม้จะไม่มีอาการอะไร ก็ควรไปตรวจเลือดดูด้วยค่ะ โดยควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 3 เดือนค่ะ เช่น HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น