• ปวดกระบอกตาและปวดหัว มีไข้ ไม่มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอแห้งๆ เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่

  •  Chonthicha Bungor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันพุธตอนเช้าหนูมีอาการปวดกระบอกตาและปวดหัว แล้วอาการไข้ก็มาเป็นตอนช่วงเย็น ไม่มีน้ำมูก แค่หายใจได้ไม่เต็มที่ เจ็บคอ ไอแห้งๆ พอตอนเช้าวันนี้ เหมือนไข้จะลด เพราะกินยาแก้ไข้ไป แต่อาการอย่างอื่นยังมี รู้สึกเจ็บคอกว่าเมื่อวาน ปวดกระบอกตาหนักกว่าเดิม เลยอยากรู้ว่าตัวเองเป็นอะไรเป็นกันแน่ หรือต้องรอดูอาการต่อไปก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Bungor,

                   อาการปวดกระบอกตา ปวดหัว มีไข้ เจ็บคอ ไอแห้ง หายใจไม่สะดวก รู้สึกหนาว อาจเป็นอาการของ

                  1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปประมาณ 1 สัปดาห์

                   2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                   ดังนั้นหากไม่ได้มีไข้สูง ไม่มีไอมาก ก็น่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา อย่างไรก็ตาม โรคไข้หวัดใหญ่จากไวรัสบางสายพันธ์ุ อาจมีอาการที่ไม่รุนแรงเหมือนไข้หวัดธรรมดาได้ ดัดังนั้นแม้โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ เป็นคนละโรค การรักษาก็จะคล้ายกัน ซึ่งการดูแลรักษาด้วยตนเองได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวด ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาแก้ไอ เป็นต้น

                   แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก ไอมาก อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษา หรือหากมีเจ็บคอมากเป็นหลัก กลืนอาหารแล้วเจ็บ กลืนได้ลำบาก มีจุดหนองในลำคอ ทอนซิลบวมโตแดง แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาทำให้เกิดคอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งควรไปพบแพทย์เช่นกันเพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ ขอให้อาการหายไวไวนะคะ