• รู้สึกหดหู่ เศร้า ไม่อยากทำอะไรเลย อยากอยู่แต่ในห้อง นอนร้องไห้บ่อยๆ กลัวคนอื่นนินทา เป็นอาการอะไร

  •  Kanokwan Jsa
    สมาชิก
    รู้สึกหดหู่ เศร้า ไม่อยากทำอะไรเลย อยากอยู่แต่ในห้องไม่อยากออกไปข้างนอกไม่อยากออกไปเจอคนเยอะๆหงุดหงิดง่าย ร้องไห้กับเรื่องเล็กๆน้อย ชอบคิดแต่เรื่องแย่ๆเบื่อชีวิตตัวเองไม่อยากมีชีวิตอยู่แต่ก็ไม่กล้าฆ่าตัวตาย นอนไม่ค่อยหลับจะหลับค่อนข้างยาก ไม่อยากไปเรียน อยากนอนเล่นโทรศัพท์อยู่คนเดียวในห้อง นอนร้องไห้คิดมากบ่อยๆ เวลาออกไปข้างนอกแล้วมีคนมองชอบคิดว่าคนนั้นจะนินทาเราหรือป่าว อารมณ์แปรปรวน รู้สึกว่าตัวเองช้าไม่ค่อยมีความสุขกับกิจกรรมที่เคยทำ
    Kanokwan Jsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Jsa

    อาการดังกล่าวมา น่าจะมีการเก็บตัว ความหงุดหงิดและภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมาได้

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน ซึ่งเข้าได้กับอาการที่กล่าวมาหลายอย่าง

    หากมีภาวะซึมเศร้าตลอดเวลานานติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป และตั้งสติ รักตัวเองให้มากๆค่ะ