• มีอาการเหนื่อย เบื่อ เครียด นอนบนที่นอนไม่อยากทำอะไร จะเป็นโรคอะไรคะ

  •  Suratnan Srikoon
    สมาชิก
    มันรู้สึกเหนื่อยไม่อยากทำอะไรข้าวไม่อยากกินไม่อยากไปทำงานมันรู้สึกเบือเบือมากๆพยามหาอะไรทำพอทำไปแล้วมันก็รู้สึกเบืออีกปวดหัวอยากนอนอยู่บนที่นอนไม่อยากทำอะไร

    สวัสดีครับ

    ภาวะเครียดนั้นเป็นภาวะที่สามารถพบได้ในคนทั่วไป อาการแสดงของความเครียดเช่น รู้สึกเบื่อหน่าย หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง หมดกำลังใจ อาการของความเครียดจะเป็นไม่นานและจะหายไปเมื่อได้รับการผ่อนคลาย ถ้าหากมีภาวะเครียดนานๆ ไม่หายไป อาจทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ครับ ในรายที่เป็นโรคซึมเศร้า จะมีอาการรุนแรงกว่าความเครียด ไม่ว่าจะเป็นอาการรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า ไม่อยากทำกิจกรรมที่ตนเองเคยชอบอยู่ แยกตัวเองออกจากสังคม ทานเยอะหรือทานน้อยเกินไป  อาการรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและหน้าที่การงาน  ในบางรายหากมีอาการรุนแรงอาจมีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายได้

    หากมีความเครียดมากจนจัดการความเครียดเองไม่ได้ แนะนำว่าให้ลองเปิดใจคุยกับเพื่อสนิท พ่อแม่ หรือคนรู้จัก ระบายปัญหาต่างๆให้ฟัง อาจหากิจกรรมทำเช่น ออกกำลังกาย เลี้ยงสัตว์ เข้าวัดทำบุญ

    หากยังคงมีความเครียดอยู่แนะนำให้ลองไปพบจิตแพทย์เพื่อทำการปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ได้ที่นั้ครับ