• รู้สึกแย่ที่โดนแกล้ง แล้วมาทำร้ายตัวเอง เคยคิดฆ่าตัวตาย จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Napat Daj
    สมาชิก
    คือยังนี้นะคะ ตั้งเเต่ ม.3 หนูรู้สึกว่าเจอเรื่องที่ทำให้รู้สึกเเย่โดนเพื่อนเเกล้งหลายทีกับอะไรหลายอย่าง กรีดเเขนตัวเองสองข้างกับต้นขา เเล้วความรู้สึกว่าหนูเป็นอะไรเลยค้นหาเเล้วได้ค้นได้ว่าอาจจะเป็นซึมเศร้าเเต่ไม่เเน่นอนว่าเป็นไหมเพราะหนูรู้สึกไม่เศร้าในบางช่วงหรือว่าอะไรคิดไปเองว่าจะหายด้วยดีหลังจากจะได้ขึ้น ม.6 ก็รู้สึกว่าทุกอย่างเเย่ลงพร้อมทิ้งเเฟนเพราะเขาทำอะไรไม่ดีหลายที หนูเลยเริ่มอยากอยู่คนเดียว ซึม นอนไม่เป็นเวลา กังวลตลอด ดูอะไรไม่สนุก เเละเริ่มเบื่อปกติหนูก็วาดรูปไม่เคยเป็นเเบบนี้ ปกติเป็นคนเล่นคอมบ่อยเเต่ช่วงนี้ไม่ค่อยอยากเล่น สังเกตตัวเองว่าปกติที่ทำก็เลยเถิดจนไม่ทำที่ตัวเองชอบทำ เเละเคยจะฆ่าตัวตายเอาเชือกมาทำที่ผูกอยู่ ใต้บันไดเเต่สุดท้ายไม่ทำ คุณหมอคะหนูคิดว่าหนูอยู่ขั้นไหนว่าหนูทำให้เหมือนมั้ง (ขอโทษน้าคะหนูพิมไม่ค่อยรู้เรื่องก็ขอให้หมอเข้าใจก็พอ)
    Napat Daj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nut

    อาการรู้สึกแย่กับเรื่องต่างๆในชีวิต หดหู่ใจนั้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้แม้กับคนทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหาในชีวิตค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เราจะสามารถจัดการกับอารมณ์นั้นๆได้ ไม่มีอาการเรื้อรัง หรือทำให้เกิดความรู้สึกหรือลงมือทำร้ายตัวเอง

    โรคซึมเศร้าคือการมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ ไม่อยากทำอะไร พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป จนทำให้ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุก รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2  สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    ในขณะนี้ควรทำใจให้สงบ สบาย ทำอะไรที่ชอบทำ ไม่นำเรื่องต่างๆมาคิดมากจนเกินไป พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์