• ไม่เรอ แต่มีเสียงออกมาที่คอ เป็นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร

  • ไม่ว่าก่อนกินข้าว หรือ หลังกินข้าว ก็จะมีเสียงเหมือนเรอออกมาที่คอเป็นมานานหลายปีแล้วค่ะ หนูอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ หนูเคยถามหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งบอกให้เค้าฟังถึงอาการนี้หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร แต่หนูอยากให้เสียงที่เหมือนเรอเกือบตลอดเวลาที่ออกมาที่คอหายเป็นปกติเหมือนคนอื่นทั่วไปค่ะ

    น้องพีม จัดให้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องพีม จัดให้

    อาการมีเสียงออกมาจากคอดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากการที่ออกเสียงโดยไม่ตั้งใจเป็นครั้งคราว เสียงจากการหายใจที่ดังเกินไป โดยอาจเกิดมาจากการมีอะไรไปอุดตันบริเวณทางเดินหายใจบางส่วน เช่นมีเสมหะข้นอยู่มากๆ ริดสีดวงจมูก เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง ภูมิแพ้จมูก เป็นต้น หรืออาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน ซึ่งอาจจะมีอาการจุกที่คอ เรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอกได้

    จากอาการที่กล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน อาจจะเกี่ยวกับเรื่องกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องเรื้อรัง หรือมีแสบร้อนกลางอก รู้สึกเปรี้ยวหรือขมๆในคอร่วมด้วย เพราะหากเป็นกรดไหลย้อนจริง ก็ควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ในบางคนอาจเป็นอาหารรสจัด อาหารมันหรือแอลกอฮอล์