• ไม่เคยเป็นอีสุกอีใส สัมผัสผู้ป่วยเป็นงูสวัด จะเป็นงูสวัดได้ไหม

  •  6.5666
    สมาชิก
    ไม่เคยเป็นอิสุกอิใสค่ะ มีคนรอบตัวเป็นงูสวัด แล้วเราเผลอไปแตะตัวคนที่เป็นแต่ไม่ได้แตะตรงที่เป็นแผล กับไปกินน้ำแก้วเดียวกันด้วย จะเป็นอะไรมั้ยคะ? มีโอกาสติดต่อได้มั้ย?
    6.5666  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 6.5666

    โรคอีสุกอีใสและโรคงูสวัดนั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกัน แต่เป็นคนละระยะ กล่าวคือในครั้งแรกที่รับเชื้อนี้มาจะเป็นโรคอีสุกอีใสก่อน คือเป็นไข้ต่ำๆ และมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นทั่วตัว จากนั้นพอหายแล้ว เชื้อจะไปซ่อนอยู่ในปมประสาทในร่างกาย พอร่างกายอ่อนแอลง เชื้อจะกำเริบกลับขึ้นมาในรูปของงูสวัด คือเป็นตุ่มน้ำใสปวดแสบปวดร้อนมักเป็นแค่ตามตำแหน่งที่ระบบประสาทนั้นๆติดเชื้อ เช่นเป็นแค่หลัง แค่เอวบางส่วนเป็นต้น

    ดังนั้นหากไม่เคยเป็นอีสุกอีใส ไม่เคยฉีดวัคซีน แล้วไปอยู่ใกล้กับคนเป็นโรคงูสวัด โดยไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัสสารคัดหลั่งกันค่ะ เป็นโรคที่ติดต่อกันค่อนข้างง่ายคือแค่หายใจร่วมห้องกันก็มีโอกาสติดแล้วนั้น เราก็อาจจะรับเชื้อไวรัสนี้มาและจะเป็นอีสุกอีใสไปก่อนเพราะเป็นการรับเชื้อครั้งแรก