• มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไร ทานยาคุมแบบไหน

  •  Neneyz Ti
    สมาชิก
    คือหนูไม่เคยทานยาคุมมาก่อนค่ะ แล้วเมื่อคืนเวลาประมาณตี1-ตี2 หนูเสร็จกิจกับเเฟน(หลั่งในและนอกด้วย) อยากทราบว่าหนูจะป้องกันการตั้งครรภ์ยังไงได้บ้างคะ ควรทานยาคุมตอนไหน/ทานยาคุมแบบไหน แล้วมันจะสามารถคุมได้มั้ยคะ หรือว่าท้องแน่ๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neneyz Ti,

                          หากได้มีเพศสัมพันธ์ และหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอดด้วย ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากต้องการจะป้องกัน ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                        ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                        และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ