• มีปัญหาเรื่องการเงินของพี่ชาย อยากอยู่คนเดียว ปกติหรือไม่

  •  Sukanya Saejeng
    สมาชิก
    รบกวนปรึกษาคุณหมอคะ มีปัญหาที่บ้านที่หนูต้องแก้ปัญหาคนเดียว โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเงิน หลังจากที่พ่อหนูได้เสียไป แก้จนภาระทั้งหมดหนูรับผิดชอบคนเดียว ทั้งๆๆที่เป็นลูกเล็ก ช่วยเหลือทุกคนจนสบาย. จนไม่อยากจะรับรู้อะไรอีกเลย จนพอพี่ชายมาขอควาทช่วยเหลือเรื่องเงิน เราเองก็ไม่ไหวจริงๆๆแล้ว. เราผิดหวังในสิ่งที่เขาต้องการ เราเลยไม่อยากเห็นหน้า ไม่อยากเจอ. รู้ว่าจะมาหา เราแทบกินข้าวไม่ลง เหนื่อยหน่ายใจ อาการไม่อยากเจอใครก็เริ่มมา ไม่อยากเจอแม้กระทั่งครอบครัวพี่ชาย มีอะไรอยากทำในหัวไปหมด แต่พอจริง ๆๆ ร่างกายเอาแต่นอนไม่มีเรี่ยวแรงทำไรเลย แต่พออยู่ที่ทำงานกลับเป็นคนร่างเริงหัวเราะ กลับบ้านที่ไรอยากเข้าแต่ห้องนอน ไม่อยากพูดกับใคร. อาการหนูปกติไม หรือแค่ปัญหาเรามันเยอะไป

    สวัสดีครับ คุณ Sukanya

    อาการของคุณ เป็นเรื่องปกติของจิตใจคนเราครับ คือไม่ Fight สู้ปัญหา ก็ Flight คือ หนีปัญหา  กรณีของคุณเข้าข่ายอย่างหลังครับ  ร่างกายเลยรู้สึก Burn out อยากนอน อยากหนีปัญหา  ถ้าเรื่องของพี่ชายคุณ หนักเกินกว่าจะรับไหว ก็คงต้องปล่อยไป เหมือนกับคนจมน้ำ ถ้าเราไปช่วยทั้งที่ตัวเราก็ไม่มีแรง ก็คงต้องจมลงไปทั้งคู่ครับ  พยายามหลีกเลี่ยงทางอื่น ปล่อยวาง  ปัญหาให้ได้  คิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด อย่าเอาความทุกข์มาไว้คนเดียว  ช่วยเท่าที่จะช่วยได้ ลองหาผู้ใหญ่หรือคนที่แนะนำ น่านับถือปรึกษาปัญหาดู อาจช่วยได้นะครับ  บางทีการระบายปัญหาออกมา เป็นการช่วยรักษาความทุกข์ความเครียดได้ทางหนึ่งนะครับ  ลองปรึกษา สายด่วนกรมสุขภาพจิต 1675 ก็ได้นะครับ  จงจำไว้ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ครับ อย่าท้อแท้สิ้นหวัง ขอให้คุณพบทางแก้ปัญหาโดยเร็วครับ