• รู้สึกว่าตัวเองไม่ควรเกิดมา อยากฆ่าตัวตาย เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงระดับใด ต้องไปหาหมอไหม

  •  Patc Ang
    สมาชิก
    โรคซึมเศร้าควรพบแพทย์อยู่ที่ระดับไหน???? อย่างของหนูเนี่ยเคยทำแบบทดสอบแล้ว แล้วอยู่ในระดับ15ควรพบแพทย์ไหม บอกครั้งที่คิดว่าตัวเองไม่หน้าเกิดมาเลย หน้าจะตายๆไปซ่ะ!!!!!! แต่ไม่เคยคิดฆ่าตัวตายเพราะกลัวบาป แต่ก็บ่อยครั้งที่เวลาขับรถแล้วอยากให้รถชนจะได้ตายไปซ่ะ....แล้วอยู่ในระดับนี้ควรพบแพทย์ไหมต้องทานยาไหมคะ??????
    Patc Ang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patc Ang

    โรคซึมเศร้า ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จัดเป็นภาวะผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง ที่ควรได้รับการรักษาด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ แบบทดสอบดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นแบบทดสอบสำหรับผู้ที่มีโรคซึมเศร้า ซึ่งคะแนนที่กล่าวมานั้นก็อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ขอให้ตั้งสติ รักตัวเอง และอย่าได้คิดทำลายชีวิตตัวเองค่ะ อย่าคิดว่าเราไม่มีทางเลือกในชีวิต ขอให้ตั้งใจทำดี ค่อยๆแก้ปัญหาที่มีอยู่ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ขอเป็นกำลังใจให้อาการดีขึ้นโดยเร็วไวค่ะ