• ไม่อยากอาหาร เหนื่อยง่าย เวียนหัว คลื่นไส้บ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Kanwara
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนแข็งแรงดีค่ะ ทานเยอะด้วย  แต่เมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ก่อน ไปทานอาหารมา แค่ชามเดียว ไม่เยอะ รู้สึกคลื่นไส้ พะอืดพะอมไปหมด แล้วก็เป็นมาเรื่อยๆ กินอาหารน้อยลงมาก กินประมาณ1/3ของปกติ เหนื่อยง่าย แค่เดินเฉยๆในบ้านก็เหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว เวียนหัวบ่อยๆ มีคลื่นไส้บ้าง

    Kanwara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanwara

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีเวียนศีรษะและคลื่นไส้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    สาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการคลื่นไส้ได้เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน อาหารเป็นพิษ แต่มักไม่ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะยาแก้คลื่นไส้ได้ และหลีกเลี่ยงการออกแรงหรือทำกิจกรรมหนักๆ

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป หรือใจสั่น หอบเหนื่อย แน่นอกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม