• ไม่รู้สึกอิ่มแต่ก็ไม่รูัสึกหิว กินได้น้อย มีคอแห้งบ้าง ไม่มีเพลีย ไม่แสบท้อง ไม่ได้เครียด เกิดจากอะไร

  •  Sirik
    สมาชิก
    คือไม่หิวเลยค่ะ ไม่รู้สึกอิ่มแต่ก็ไม่รูัสึกหิวต่อให้กินข้าวก็จะกินได้น้อย มีคอแห้งบ้างและไม่ได้รู้สึกเพลียหรือแสบท้องเลยค่ะช่วงนี้ไม่ได้เคลียดอะไรเลย มันเฉยมากเกิดจากอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirik,

                        อาการไม่หิว หรือเบื่ออาหาร กินได้น้อย อาจเกิดจาก

                       - การมีความเครียด วิตกกังวล มีเรื่องคิดมาก

                       - มีอาการซึมเศร้า

                       - ทำงานหนักมากไป ออกกำลังกายมากไป ร่างกายอาจอ่อนเพลีย และไม่รู้สึกอยากทานอาหารได้ในบางราย

                       -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยง่าย ขี้หนาว ท้องผูก น้ำหนักขึ้น  ผมร่วง เป็นต้น

                   - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

                   - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                   - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                   - ลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ

                   - โรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                   - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                   หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทั้งทางร่างกายและความผิดปกติทางจิตใจ รวมถึงน้ำหนักตัวยังไม่ลดลง อาจสังเกตอาการไปก่อน แนะนำ หากไม่หิวและทานได้น้อย ก็ควรทานบ่อยครั้งขึ้น เช่น อาจทาน 4-5 ครั้งต่อวันหรือมากกว่านั้น ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานของหวาน และอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ นอกจากนี้ ควรพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยค่ะ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่หักโหม ก็อาจช่วยให้เรารู้สึกหิวได้ หรือนอกจากนี้ อาจดูภาพอาหารต่างๆ ดูการรีวิวการทำอาหาร การพาชิมอาหาร ก็อาจทำให้เรารู้สึกอยากทานขึ้นมาได้ค่ะ

                    แต่หากยังคงทานอาหารไม่ได้ จนมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คือลดไปมากกว่า 5% ใน 3 เดือน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกายร่วมด้วยก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ