• จุกที่คอ เหมือนมีลมในคอ รู้สึกหนักๆอยู่ข้างใน ท้องผูก เหมือนเป็นกรดไหลย้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Bbowing BW
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการจุกที่คอค่ะ แล้วก็ท้องผูก กรดไหลย้อนด้วย ไม่รู้สึกเจ็บแต่เหมือนมีลมในลำคอ ค่ะ มันไม่สบายรู้สึกหนัก นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นเต้น วิตกกังวลเมื่อมีอาหารตลอด
    Bbowing BW  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bbowing BW

    อาการจุกที่คอ เหมือนมีลในคอ รู้สึกหนักๆนั้น อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือการมีเนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้

    ในเบื้องต้นให้ รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการจุกเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนมาก กินได้น้อยลง น้ำหนักลด มีถ่ายดำร่วมด้วย