• จุกในคอ เหมือนมีอะไรติดที่คอ มีเรอเป็นช่วงๆ ไปหาหมอ บอกเป็นกรดไหลย้อน กินยาก็ยังไม่ดี มีวิธีรักษาไหม

  •  Weerawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามครับ พอดีผมมีการจุกในคอเวลากลืนน้ำลาย/ไม่กลืน เหมือนมีอะไรติดที่คอมีอาการเรอเป็นช่วงๆ เวลาแน่นขึ้นคอก็จะเรอบางทีแน่นขึ้นคอก็ไม่เรอ ไปหาหมอกินยาหมอบอกเป็นกรดไหลย้อนกินยาก็ยังไม่ดีอาการจุกที่คอมีวิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ weerawat,

                        อาการจุกในลำคอ เหมือนมีอะไรติดคอ เรอบ่อย น่าจะเกิดจากการมีโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         นอกจากนี้ การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย และไม่น่าทำให้มีอาการเรอบ่อย

                         ดังนั้น ก็ควรดูแลรักษาแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน การทานยาเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้อาการหายไป ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                          สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการ ได้แก่ ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                          แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาเพิ่มเติมต่อไปค่ะ