• กินห่อหมกปลา แล้วรู้สึกระคายเคืองคอ กลืนน้ำลายไม่เจ็บคอ แต่รู้สึกมีอะไรติดที่คอ ที่โคนลิ้นมีตุ่มแข็ง

  •  Imareal Npsw
    สมาชิก
    กิยห่อหมกปลาไปค่ะ ตอนกินไม่รู้สึกถึงก้างค่ะ หลังกินรู้สึกระคายเคืองจึงไปอ้วกค่ะ เช้ามายังรู้สึกเหมือนเดิม กลืนน้ำลายไม่เจ็บคอ แต่รู้สึกมีอะไรติดที่คอค่ะ ที่โคนลิ้นมีตุ่มแข็งนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Imareal Npsw,

                        หากกลืนน้ำลาย หรือกลืนน้ำ กลืนอาหาร แล้วไม่เจ็บคอ ก็แสดงว่าไม่ได้มีก้างปลาไปติดคอค่ะ ดังนั้น อาการที่เหมือนว่ามีอะไรติดคออยู่ อาจเกิดจาก

                      - เศษก้างปลาหรืออื่นๆ ที่แข็ง ไปครูดเยื่อบุบริเวณลำคอ ทำให้รู้สึกเคืองๆ ได้

                      - มีแผลร้อนในในลำคอ แต่ก็น่าจะมีอาการเจ็บมากกว่าอาการเคืองๆ

                      - เป็นกรดไหลย้อน แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ เรอเปรี้ยว หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                      แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นต่อเนื่องหลายวัน หรือเริ่มมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น แสบร้อนกลางอก มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเริ่มมีเจ็บคอ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                      ส่วนตุ่มที่โคนลิ้น อาจเป็นแผลร้อนในได้ โดยรอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง ทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  หรืออาจเป็นต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น  แต่น่าจะมีอาการเจ็บร่วมด้วย ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มไม่ยุบลง และโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ