• เป็นคนคิดมาก และเคยคิดหนักขนาดอยากฆ่าตัวตาย ใช่โรคซึมเศร้าหรือเป่าค่ะ?

  •  aoey0
    สมาชิก

    เดิมทีเป็นคนที่คิดมาก คิดเล็กคิดน้อยอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้สัก3ปี มีปัญหากับเพื่อน การเรียน เวลามีอะไรมากระทบจะอาการแย่มาก เคยเป็นหนักมากจนคิดฆ่าตัวตายไว้แล้ว แต่สักปีนึงอาการก็ดีขึ้น แต่จะมีอาการมาเป็นพักๆ แต่ปัจจุบันนี้16ปี ตอนนี้เจอแต่ปัญหา ทั้งการเรียน เพื่อน ครอบครัว อนาคต รู้สึกเหนื่อยมากกับการใช้ชีวิต แต่ล่ะวันก็นอนหลับนาน ไม่อยากลุกไปทำอะไร ทุกวันใช้ชีวิตไปวันๆ คิดว่าใช้ๆไปเดี๋ยวก็ไม่อยู่แล้ว แต่หลายครั้งที่ทำร้ายตัวเอง ไม่อยากพบเจออะไรแย่ๆอีกแล้ว รู้สึกเหมือนตัวเองเปลี่ยนไปทั้งหงุดหงิดมากขึ้น เคยคิดอยากจะปรึกษาคนรอบข้างแต่พอคุยด้วย เขากลับพูดเหมือนเราทำไม่ดีพอหรือบ่นแต่เรื่องเดิมๆ(มีช่วงนึงที่เจอกับปัญหาเดิมๆนานมาก) เราแค่ต้องการคนที่คุยปรึกษากันได้แต่เขาพูดแบบนั้น หลังจากนั้นก็จะเก็บปัญหาไม่บอกใครอีกเลย ที่คิดไว้คือแค่เครียดกับปัญหาแล้วพยายามหนีปัญหา แต่เหมือนมันนานเหลือเกินกับเรื่องแบบนี้เหมือนมันไม่ดีขึ้นเลย เลยไม่แน่ใจว่าใช่รึเปล่า แล้วถ้าไม่ใช่ควรทำยังไงดีคะ

    aoey0  aoey0
    สมาชิก
    ถามสอบถามอีกว่าการพบแพทย์และใช้ยา ค่าใช้จ่ายสูงไหมคะ ไม่กล้าบอกกับที่บ้านเลยน่ะคะ(อยู่ต่างจห. ถ้าจะไปคงต้องไปรพ.ประจำจห.ซึ่งไม่สามารถไปเองได้)

    การรักษพยายามบาลนั้นสามารถเปลี่ยนสิทธิ์ได้ค่ะ ตอนนี้ถ้าย้ายอยู่ที่ไหน ให้ไปยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสิทธิ์ถ้าเป็นบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตร 30 บาท) โดยขอคำร้องได้ที่ศูนย์ประกันสุขภาพที่คุณย้ายเข้าไปอยู่ค่ะ และให้ไปติดต่อทางโรงพยาบาลที่มีจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ แล้วค่อยย้ายสิทธิ์ไปค่ะ ทำได้ค่ะ อาจจะต้องมีคนรับรองที่อยู่ปัจจุบันถ้ายังไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านค่ะ ถ้าย้ายแล้วก็เอาทะเบียนบ้านใหม่ไปติดต่อได้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ aoey0 อย่างนี้นะค่ะ โรคซึมเศร้าจะต้องมีอาการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น นอนมาก รับประทานอาหารมากชึ้น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือ มีปัญหาเรื่องการทำงานอย่างมากในชีวิตประจำวันค่ะ คือ ไม่สามารถไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมงานหรือสังคมได้ค่ะ อีกอย่างนะค่ะ ต้องมีระยะเวลานานมากกว่า สอง อาทิตย์ค่ะ

    ซึ่งในกรณีของคุณเริ่มต้นจากความสัมพันธ์ที่มีปัญหากับเพื่อนและคนรอบข้าง แต่อาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจกันในระยะแรก แต่ต่อมาปัญหาเรื้อรังไม่ได้รับการแก้ไข

    และคุณเองก็เริ่มที่จะปลีกตัวออกจากกลุ่มมากขึ้น เพราะถูกตำหนิว่าเป็นฝ่ายผิดทำให้ตอนนี้พฤติกรรมเปลี่ยนไปเป็น หงุดหงิด และอารมณ์เสียบ่อย ซึ่งก็เป็นอาการอย่างหนึ่งของโรคซึมเศร้าค่ะ

    หมอแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากการที่คุณมีความคิดเรื่องฆ่าตัวตายหลายครั้ง

    การพบจิตแพทย์จะทำให้คุณสามารถเข้าใจปัญหาของคุณได้มากขึ้น และการใช้ยาช่วยอาจจะทำให้รู้สึกดีขึิ้นค่ะ ยามีทั้งยาต้านเศร้า ยาปรับอารมณ์ และการพูดคุยกับนักจิตบำบัดอาจจะทำให้คุณมองเห็นปัญหามากขึ้นและสามารถหาคนที่ไว้ใจคุยและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีค่ะ