• มีอาการปวดหู เป็นอยู่ข้างเดียว ปวดมากจนนอนไม่หลับ อยากทราบวิธีรักษา

  •  Tananchanok Apiwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ12ค่ะวันนี้ช่วง3ทุ่มหนูกำลังจะนอน เมื่อหนูนอนไปนอนมารู้สึกปวดหูค่ะไม่รู้ว่าปวดไงยังไงหนูปวดหูค้างเดียวปวดหนังจนหนูนอนไมได้ค่ะ คุณหมอมีวิธีการรักษาช่วยแนะนำให้หน่อยนะค่ะเพราะปวดหูหนักมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tananchanok Apiwan,

                     อาการปวดในรูหูที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลันนั้น อาจเกิดจาก

                    1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด หรือแม้แต่เมล็ดพืช เนื่องจากอาการของคุณ Tananchanok Apiwan เกิดขึ้นในขณะที่กำลังนอน มีโอกาสเป็นได้ได้ว่าเกิดจากแมลงเข้าหูค่ะ

                    2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                     3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู ส่วนใหญ่แล้วหูชั้นกลางอักเสบแบบเฉียบพลัน มักเกิดตามหลังการเป็นไข้หวัด

                     4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                      5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                      บางครั้งอาการปวดหู อาจไม่ได้มีสาเหตุโดยตรงจากหู แต่มีสาเหตุที่อื่นที่ส่งอาการปวดร้าวมาที่หูได้ เช่น ปวดฟัน ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการปวดมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อส่องตรวจดูภายในหูด้วยเครื่องมือนะคะ