• ไม่มีความสุขตั้งแต่เลิกกับแฟน ทำใจไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Kittaya Maii'kittaya Kitnited
    สมาชิก

    เลิกกับแฟนประมาณ3-4เดือนแล้ว พออาการเริ่มซึมเศร้ามากขึ้นตั้งแต่เลิกกันมา

    สะสมมาเรื่อยๆ ไม่อยากใช้คำว่าแฟนเก่า แค่มีความคิดถึง ยังรักกันอยู่ทั้งที่เลิกกัน

    บางอย่างไม่ค่อยชอบที่เวลาแม่หนูพูดถึง เขาไม่มาทักหรืออะไร แม่ให้หนูตัดใจจากเขา

    แต่หนูเข้าใจว่าแม่หวังดีแต่หนูแค่ไม่ต้องการใครมาบังคับ บังคับหัวใจหนูไม่ได้ หนุแค่ยังรักเขาไปตลอดแบบยังรักกันอยู่จริงๆ ยิ่งพูดยิ่งทำให้หนูรู้สึกแย่ทั้งร้องไห้ จริงๆหนูร้องไห้ทุกคืนเวลาคิดถึง  ร้องไห้ทุกวันทุกคืน หนูแค่ไม่ได้ต้องการใครมาพูดทำให้หนูรู้สึกแย่ มันทำหนูรู้สึกผิด และแย่ สำหรับเขา แค่รักเขาด้วยความจริงใจ มีความผูนผันไปเฉยๆ  อาการไม่มีความสุขเวลาไม่มีเขาอยู่ เคยคิดว่าเรารักเขาไปแล้วอยู่รักไปยันแก่  หนู28ปี

     สวัสดีคะคุณ Kittaya Maii'kittaya Kitnited

    ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียสิ่งที่เป็นที่รักไป อาจจะส่งผลต่อจิตใจได้ค่ะ ถ้าสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ ก็จะไม่ให้เกิดภาวะตึงเครียด และตามมาด้วยภาวะซึมเศร้าค่ะ

    หมอเข้าใจในเรื่องของความผูกพัน และความสัมพันธ์ของคนสองคนค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่ะ ซึ่งอาจจะต้องถามตัวเองว่าประเมินเรื่องของการสูญเสียอยู่มากน้อยแค่ไหนค่ะ ซึ่งจากประวัติคุณอาจจะมีความเสียใจมากค่ะ แต่อย่างไรก็ตามค่ะ ชีวิตยังคงต้องเดินต่อไปค่ะ ดังนั้น มาช่วยกันคิดก่อนนะค่ะ ว่าคุณควรจะเริ่มจากอะไร

    • หันมามองตัวเองก่อนค่ะ ตอนนี้เราเป็นอย่างไร อยู่ตรงจุดไหน
    • อะไรคือเป้าหมายในชีวิต
    • อะไรคือสิ่งที่เราจะพยายามทำ เมื่อไม่มีเขา
    • ถ้าไม่มีเขาแล้วเราสามารถที่จะมีชีวิตต่อไปได้ และจะเป็นไปในแง่ไหน
    • เขามีอิทธิผลต่อเราน้อยลงทุกวันหรือไม่
    • ตอนนี้ที่ไม่มีเขาเราสามารถที่จะทำกิจวัตรประจำวัน ไปเรียน ไปทำงาน ได้หรือไม่
    • ความเครียด ของเรามีแค่ไหน
    • อะไรที่จะเป็นทางออกให้เราได้บ้าง เช่น การมีเพื่อน การทำงาน กิจกรรมอื่นๆ
    • ต้องการความช่วงเหลือจากจิตแพทย์หรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่ต้องถามตัวเองค่ะ เนื่องจากการได้พูดคุย ระบายความรู้สึก และได้ลำดับเหตุการณ์ จะทำให้เราเข้าใจในตัวเองมากขึ้น และการใช้ยาต้านเศร้าจะทำให้รู้สึกดีขึ้น

    แนะนำว่าถึงจุดนี้การพบจิตแพทย์อาจจะมีความจำเป็นค่ะ

    Kittaya Maii'kittaya Kitnited  Kittaya Maii'kittaya Kitnited
    สมาชิก

    ลึกๆ มันเป็นจิตใจเหมือนบอบช้ำ กลัวมากขึ้นว่า เขาไม่รักหนูแล้ว   แต่อีกใจ ยังรักเขาอยู่ไปเรื่อยๆ

    ไม่รู้อนาคตมีเป้าหมายในชีวิตจุดตรงนี้ไหม เคยคิดว่าอยากมีครอบครัวอยากมีลูกอยากมีร้านเป็นของตัวเองสักวัน หมายถึง ตอนนี้ทำงานด้วยเรียนไปด้วย

    ไม่ได้พยายามทำอะไร นั่งหายใจไปวันๆ เล่นเกมส์แก้เครียด บางวันก็ร้องไห้ทุกวัน เป็นคนคิดมาก

    จริงๆ พอไม่มีเขา กลายเป็นคนไม่ค่อยพูดจากับใคร เงียบๆ บางทีดร่าม่าเพ้อเจ้ออะไรแล้วแต่อาร์มณ์ขึ้นๆลงๆ คิดมาก ก็ไม่อยากสูญเสียเขาไปอีกเลย แต่ปากหนูมันแข็ง

    ดูเขามีอิทธิ์ผลต่อเราน้อยลงตั้งแต่เลิกกัน  ก่อนหน้านั้นตอนเลิกกันมา เขาแอดมาในเกมส์Rovเนี่ย เขาเลยมาทักในเกมส์ ว่า เป็นไงบ้าง สบายดีไหม เราก็ตอบว่าสบายดีมั่ง เขาก็ว่ามั่งทำไม เขาก็ว่าเรามีแฟนใหม่ ยินดีด้วย เราก็ตอบกลับอย่างงงๆ ว่า เห็นเรามีแฟนใหม่ได้ยินมาจากไหน พิมพ์อหะไรไปยาวๆ จำได้ว่าท้ายๆสุดท้าย บอกว่า หนูรักฮอตคนเดียวไม่มีใครเลย จำไว้ เขาก็เงียบกริบมากค่ะ วันถัดไป แล้วแต่ละวัน หนูทักหาอย่างเป็นห่วงใย เรื่อยๆ พอขอเขาอย่างดีๆแล้วว่า ขอเจอได้ไหม ขอเจอแป๊ปได้มั้ย แต่เขาพูดว่า ไม่ต้องมา ถ้ามา วันต่อไปไม่ได้เจออีก ให้เขาอยู่คนเดียวสักพัก

    เราก็ถามว่ามีคนอื่นเหรอ เขาว่าไม่มีใครหรอก แต่อยากอยู่คนเดียว ทั้งที่รู้นิสัยๆอยู่ว่าเขาติดเพื่อนติดเกมส์แต่ยกเว้นมีคนอื่นไหมไม่รู้... พอหยุดทัก ไม่ทักหาอีกเลย  ไม่กี่วัน หนูทักหา เขาว่าจะมาทักอะไรนักหนาหะใหม่  เหมือนเขาคงมีคนอื่นไหมไม่รู้ มันทำให้หนูยิ่งเศร้ามากขึ้น ดูเหมือนเขา ก็น้อยลง  มีหลายอย่างที่ไม่เข้าใจกัน ต่างคนต่างเงียบ แต่ใจเรายังรักเขาอยู่เหมือนติดตัวเขาไปแล้ว  แค่อยากคบกันจนแต่งงานจนยันแก่ ไม่ว่าจะทะเลา่ะกันแค่ไหนขอแค่นี้อยู่ข้างๆ อย่าหงุดหงิดใส่หนู ;*(  เหมือนหนูโทษตัวเองผิด

    เพื่อนก็ถามบ้างนะว่าชวนไปเจอบ้าง แต่เราไม่่พร้อมเจอกับใครเลย แม้แต่พ่อ เจอพ่อได้อย่างเดียว

    ความเครียดมีหลายอย่าง ไม่สามารถพูดอะไรได้

    คงถามแพทย์อยู่ว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้าไม่รุ่นแรงรึเปล่าหรือว่าปกติคะ

    เพราะหนูกินข้าวไม่ค่อยลงแล้วแต่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ไม่ร่าเริง ไม่ค่อยมีความสุขเวลาเขาไม่อยู่แล้ว ไม่มาทักหา ไม่มาเป็นห่วง เงียบมาก  ร้องไห้ทุกวันทุกคืน แม้ไปข้างนอกก็ฝืนใจกันอยู่เวลาไปเรียนไปทำงาน

    เรื่องพ่อ ไม่ต้องห่วง แต่เรื่องแม่ ยิ่งทำให้หนูเหนื่อย ยิ่งพูดยิ่งหนูเหมือนบังคับใจหนู

    แม่บอกว่าถ้าคิดว่ายุ่งมาก จบการเป็นแม่ลูก แต่ความสัมพันธ์ของหนูไม่สามารถบังคับใจหนูได้จริงๆค่ะ แต่หนูรู้แก่ใจๆกันอยู่ว่า เกียดแฟนแม่มาก มีหลายอย่างที่ไม่ควรพูดถึง