• เหนื่อยมากๆ ไม่อยากเจอใคร แม้แต่คนในครอบครัว หดหู่ นอนไม่ค่อยได้ดีเพราะมีคนในบ้านสติไม่ค่อยดี ควรทำอย่างไร

  •  fadeintoview
    สมาชิก
    หนูเหนื่อยมากๆค่ะ ไม่อยากพูด ไม่อยากเจอใคร แม้แต่คนในครอบครัว มันเป็นความรู้สึกอยากหายไป หายไปแบบไม่ต้องกลับมาแล้วอะค่ะ หนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรไม่ว่าจะทำอะไรหนูก็รู้สึกแย่ไปหมดเลย หนูไม่รู้ว่าหนูควรทำยังไงให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น หนูอยากปรึกษาคนในครอบครัว แต่เมื่อไหร่ที่หนูพูดเกี่ยวกับปัญหาของหนู เขาก็จะเริ่มตะคอกแล้วก็พูดจาไม่ดีใส่หนู จนหนูไม่กล้าเล่าอะไรให้เขาฟังแล้วค่ะ เมื่อปีที่แล้วพ่อกับแม่ทะเลาะกัน ทะเลาะกันทุกวันเลยค่ะ ประมาณ1เดือนแล้วพ่อก็แยกกันอยู่กับแม่ค่ะ แต่หลังจาก1เดือนที่พ่อกับแม่ทะเลาะกัน หนูเก็บมาคิดตลอด หนูไม่อยากนึกถึงเลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมเรื่องแบบนั้นมันถึงเข้ามาในความคิดหนูตลอด หนูหลับไม่สนิทเลยค่ะ หนูหลับไม่สนิทมาหนึ่งปีแล้ว นอกจากเรื่องพ่อกับแม่ที่ทะเลาะกันก็ยังมีเรื่องตาของหนูอีกค่ะ ตาของหนูป่วยสติไม่ค่อยดี ตาชอบอาละวาดตอนกลางคืน ถือมีดพร้าเดินรอบบ้านทั้งคืนเลยค่ะ ชอบเอาพร้ามาทุบตีฝาผนัง ทำให้หนูต้องสะดุ้งตื่นตอนดึกๆเกือบทุกคืน แล้วหนูก็มีอาการแปลกๆตอนนอนค่ะ หนูนอนแล้วรู้สึกตัวชา ขยับไม่ได้ หายใจไม่ออกตลอดเลยค่ะ หนูไม่รู้เลยว่าหนูเป็นอะไร หนูไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง หนูไม่มีทางออก ไม่รู้จะทำยังไงให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นเลยค่ะ
    fadeintoview  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fadeintoview

    อาการเหนื่อยมากๆ ไม่อยากเจอใคร หดหู่ นอนไม่ค่อยได้ดีนั้น อาจจะเป็นอาการจากความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    จากที่กล่าวมา น่าจะมีปัญหาหรือปัจจัยภายนอกต่างๆมารุมเร้าทำให้รู้สึกดังที่กล่าวมา ซึ่งก็อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องพบเจอปัญหาเดียวกัน

    แต่หากความรู้สึกนั้นๆ เป็นนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ทำให้พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปชัดเจน มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรได้รับการดูแลในระยะยาวโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัด

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่องหรือมีอาการอื่นๆที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นเขียนระบาย พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่หมกมุ่นกับความคิดตนเองมากเกินไป