• มีอาการไม่อยากทำอะไร เศร้า ร้องไห้ไม่ออก มีเรื่องในหัวมากมาย อ่อนเพลีย ปวดหัว ควรทำอย่างไร

  •  Chanokchon Chongsiri
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกไม่อยากจะทำอะไร จะเครียดก็ไม่เชิง จะผิดหวังก็ไม่ใช่ จะเศร้าก็ร้องไห้ไม่ออก คือเรื่องของเรื่องเมื่อกี้หนูสอบสัมภาษณ์เรียนต่อไม่ผ่าน+กับเลิกกับแฟน แล้วก็รู้สึกเฟลกับคำพูดของเพื่อนมากๆ หลายวันมานี้แทบจะไม่มีความสุขเลย นอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร อยากอยู่เฉยๆมีเรื่องเต็มหัวมากมายเต็มไปหมด เป็นแบบนี้มา 1 สัปดาห์แล้ว รู้สึกร่างกายอ่อนเพลียปวดหัว บางวันต้องกินยาคลายเครียดถึงจะนอนกลับ อยากจะร้องไห้แต่กลับร้องไม่ออก รู้สึกต้องการใครสักคนอยู่ข้างๆแต่กลับไม่มีใครเลยแม้แต่ครอบครัว ตอนนี้ไม่รู้ว่าหนูควรที่จะทำยังไงคะ รู้สึกแย่จริงๆ
    Chanokchon Chongsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChanokchon Chongsiri

    อาการไม่อยากทำอะไร เศร้า ร้องไห้ไม่ออก มีเรื่องในหัวมากมาย อ่อนเพลีย ปวดหัว อาจจะเกิดจาก ความเศร้าจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่เกิดขึ้นชั่วคราว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ถ้ามีอาการเศร้า หดหู่ บอกความรู้สึกได้ไม่ถูก แต่ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุกเหมือนเดิม เป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ